รวมทุกสาย! สถานีรถไฟใต้ดิน เกาหลีใต้ เดินทางทั่วโซลและใกล้เคียง

Fast To Read

รวมสายรถไฟใต้ดิน สถานีรถไฟใต้ดิน เกาหลีใต้ เดินทางทั่วโซลและใกล้เคียง

ทำความรู้จักอาณาจักรรถไฟใต้ดินเกาหลีใต้ เดินทางง่ายไปได้ทุกที่

รถไฟเกาหลี ขบวนนอกเมือง

ถ้าคุณกำลังแพลนทริปเที่ยวเกาหลีใต้อยู่ เราเชื่อว่าหลายคนก็น่าจะกำลังหาข้อมูลของรถไฟใต้ดินเกาหลีอยู่แน่นอน เพราะไม่ว่าจะดูซีรีส์เรื่องไหน คุณก็ต้องเห็นฉากที่ตัวละครขึ้นรถไฟใต้ดินอยู่เสมอ แถมจริง ๆ แล้วประเทศเกาหลีใต้ก็ยังเป็นประเทศที่การคมนาคมด้วยรถไฟใต้ดินเป็นนิยมขั้นสุด ทั้งราคาดี มีสถานีเยอะเป็นอันดับ 2 ของโลก คุณจะเดินทางไปได้ทั่วโซลในราคาที่เหมาะสม บอกเลยว่าสะดวกสบาย สายเที่ยวน่าจะถูกใจแน่นอน และถ้าคุณสนใจอยากจะรู้เรื่องราวเกี่ยวกับรถไฟใต้ดินเกาหลีให้มากขึ้น วันนี้เราจะพาทุกคนไปเจาะลึกทุกซอกทุกมุมของรถไฟใต้ดินที่นี่กัน ถ้าพร้อมแล้วก็ไปลุยกันเลย!


เปิดประวัติรถไฟใต้ดินเกาหลีใต้ ยืนหนึ่งเรื่องระบบคมนาคมสุดปัง ไปไหนก็สะดวก

รถไฟเกาหลีแบบลอยฟ้า

รถไฟใต้ดินเกาหลีใต้สายแรกถูกสร้างขึ้นในปี 1971 และถูกใช้งานครั้งแรกในปี 1974 โดยเริ่มต้นด้วย Line 1 ซึ่งเดินทางจากสถานี Seongbuk ไปยังสถานี Incheon และ Suwon ในปี 1980 ก็ได้เปิดใช้งานรถไฟสายถัดไปอย่าง Line 2 ซึ่งเป็นสายรถไฟที่ผ่านย่านฮอตฮิตในโซล หลังจากนั้นไม่กี่ปีต่อมาก็ได้ดำเนินงานรถไฟสายอื่น ๆ ตามมาอย่างไม่หยุดหย่อน จนในปัจจุบันรถไฟใต้ดินเกาหลีใต้มีให้บริการทั้งหมด 23 สาย เดิมทางผ่านสถานีรถไฟฟ้าเกาหลีครอบคลุมทุกพื้นที่ในโซล และเมืองใกล้เคียง นอกจากนี้ก็ยังได้ขึ้นเป็นแนวหน้าเรื่องการคมนาคมจนเป็นที่ชื่นชม เป็นต้นแบบของรถไฟใต้ดินหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งสายรถไฟใต้ดินเกาหลีส่วนใหญ่จะอยู่ในการควบคุมดูแลของ Korail บริษัทรถไฟแห่งชาติของเกาหลีใต้ และบางส่วนก็จะอยู่ในการดูแลของหน่วยงานรัฐอื่น ๆ นั่นเองจ้า


พาส่องสายรถไฟใต้ดินทั้งหมดที่มีในเกาหลีใต้ เส้นไหนไปไหน วันนี้มีคำตอบ

แผนที่รถไฟใต้ดินเกาหลีใต้
กดที่นี่เพื่อดาวน์โหลดภาพขนาดเต็ม

สำหรับตอนนี้รถไฟใต้ดินเกาหลี มีให้บริการทั้งหมด 23 สาย ส่วนถ้าถามว่ารถไฟเกาหลี มีกี่ประเภท ก็อาจจะแบ่งแยกเป็นประเภทแบบชัดเจนได้ไม่มากนัก เพราะรถไฟ 23 สาย ก็มีเส้นทางที่แตกต่างกันออกไป วิ่งในเมืองบ้าง วิ่งออกนอกเมืองไปยังเมืองใกล้เคียง หรือแม้กระทั่งรถที่วิ่งไปสนามบิน วันนี้เราก็เลยจะพาทุกคนไปดูว่ารถไฟใต้ดินแต่ละสายจะไปส่วนไหนของเกาหลีกันบ้าง


ตารางสรุปรถไฟใต้ดินทุกสายในโซล เกาหลีใต้

ชื่อภาษาอังกฤษชื่อภาษาเกาหลีตัวย่อสีจำนวนสถานีความยาวปีที่เปิด
Line 11호선1น้ำเงิน97200.6 กิโลเมตร1974
Line 22호선2เขียว5160.2 กิโลเมตร1980
Line 33호선3ส้ม4457.4 กิโลเมตร1985
Line 44호선4ฟ้าสดใส5172.1 กิโลเมตร1985
Line 55호선5ม่วง5663 กิโลเมตร1995
Line 66호선6น้ำตาลอ่อน3936.4 กิโลเมตร2000
Line 77호선7เขียวมะกอก5360.1 กิโลเมตร1996
Line 88호선8ชมพู1817.7 กิโลเมตร1996
Line 99호선9ทอง3840.6 กิโลเมตร2009
AREX인천국제공항철도 Aน้ำเงินอ่อน1463.8 กิโลเมตร2007
Incheon Airport Maglev인천공항 자기부상철도AM66.1 กิโลเมตร2016
Everline에버라인Eเขียว1518.1 กิโลเมตร2013
Gyeongchun Line경춘선GCเขียว2481.3 กิโลเมตร2010
Gyeonggang Line경강선GGน้ำเงิน1154.8 กิโลเมตร2016
Gimpo Goldline김포골드라인GIทอง1023.7 กิโลเมตร2019
Gyeongui-Jungang Line경의·중앙선GJเขียวมิ้นท์57137.8 กิโลเมตร2005
Incheon Line 1인천 1호선I1ฟ้าอ่อน3030.3 กิโลเมตร1999
Incheon Line 2인천 2호선I2ส้ม2729.1 กิโลเมตร2016
Suin-Bundang Line수인·분당선SBเหลืองหม่น63104.6 กิโลเมตร1994
Shinbundang Line신분당선SDแดง1633.4 กิโลเมตร2011
Seohae Line서해선SHเขียวมะนาว1223.4 กิโลเมตร2018
Sillim Line서울 경전철 신림선SIฟ้าหม่น117.8 กิโลเมตร2022
U Line의정부경전철Uเหลือง1611.3 กิโลเมตร2012
Ui LRT우이신설선UIเขียวอ่อน1511.4 กิโลเมตร2017


ว่าแล้วก็มาดูจุดเด่นของแต่ละสายกันเลยดีกว่า


LINE 1 (1)

รถไฟใต้ดินสายแรกที่เกิดขึ้นในเกาหลี ต้องบอกเลยว่าสายนี้เป็นสายหลักของจริง บางคนก็อาจจะเรียกว่าสายสีน้ำเงิน โดยจะผ่านสถานี Seoul ซึ่งเป็นจุดหลักของการเปลี่ยนไปนั่งรถไฟ KTX สถานี City Hall, Dongdaemun, Sinseo-dong และสถานีอื่น ๆ ยาวไปจนถึง Incheon กันเลยทีเดียว


LINE 2 (2)

Seoul Subway Line 2

สายเที่ยวบอกเลยว่าสายนี้ได้ขึ้นแน่นอน เพราะสาย 2 หรือสายสีเขียว ผ่านย่านดัง ๆ เพียบ ไม่ว่าจะเป็นสถานี Euljiro 1 (il)-ga ที่จะพาคุณไปมยองดง, Gangnam, Hongik Univ. หรือที่เรารู้จักกันในย่านฮงแด, Jamsil แค่ขึ้นสายนี้คุณก็ได้ไปเที่ยวย่านดังแบบสบาย ๆ แล้ว


LINE 3 (3)

รถไฟสายนี้ ถ้าใครสนใจอยากจะไปใส่ฮันบกเดินถ่ายรูปที่พระราชวังคยองบกกุง ก็ขึ้นสาย 3 ลงสถานี Gyeonbokgung หรือจะไปช้อปแบรนด์เนมที่อัปกูจอง ก็ขึ้นสาย 3 ลงสถานี Sinsa เลยจ้า


LINE 4 (4)

รถไฟใต้ดินสายนี้ สถานีที่ฮอตฮิตสุดสำหรับนักท่องเที่ยวแบบเรา ๆ ก็ต้องเป็นสถานี Myeong-dong อยู่แล้ว ใครแวะเวียนไปเกาหลีครั้งแรกจะพลาดย่านมยองดงไปได้อย่างไร นอกจากนี้ก็ยังผ่าน สถานี Seoul และ Dongdaemun อีกด้วย


LINE 5 (5)

Seoul Subway Line 5

รถไฟสาย 5 เหมาะสำหรับคนที่จะนั่งรถไฟไปสนามบินกิมโป เที่ยวบินในประเทศก็ขึ้นสายนี้ได้เลย หรือถ้าคุณอยากจะไปเดินเล่นชิว ๆ แถว Olympic Park ก็ลงที่สถานี Olympic Park เลยจ้า รับลม ชมความสวยงามกันหนึ่งแมตช์


LINE 6 (6)

Seoul Subway Line 6
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

สายคาเฟ่ กระโดดตามเราขึ้นรถไฟใต้ดินสาย 6 มาเลยจ้า เดี๋ยวจะพาไปเที่ยวคาเฟ่สวย ๆ ลงสถานี Hapjeong กัน หรือถ้าใครอยากไปนั่งร้านอาหารปัง ๆ สถานี Itaewon ก็มีให้คุณเลือกเพียบ นอกจากนี้ก็ยังมีตลาด Mangwon สถานี Mangwon ให้คุณไปเดินกิน Street Food ด้วยน้า


LINE 7 (7)

Seoul Subway Line 7

ใครอยากเช็คอินจุดยอดฮิตของเกาหลีให้ครบ ต้องขึ้นสายนี้เลยจ้า มาลงสถานี Sangbong แล้วไปต่อกันที่พระราชวังคยองบกกุง, Lotte World, N Seoul Tower และหมู่บ้าน Bukchon Hanok


LINE 8 (8)

Seoul Subway Line 8

รถไฟใต้ดินสาย 8 เป็นสายที่สั้นที่สุด ถ้าใครจะไป Lotte World สถานี Jamsil ก็สามารถขึ้นสายนี้ได้จ้า


LINE 9 (9)

Seoul Subway Line 9

สาย 9 เป็นสายที่ผ่านสนามบิน Gimpo และสถานี Olympic Park เช่นเดียวกับสายที่ 5 แต่รถไฟสายที่ 9 จะไม่มีจุดเชื่อมต่อกับสายอื่น ๆ จึงสามารถเดินทางถึงที่หมายปลายทางได้รวดเร็วกว่านั่นเอง


AREX (A)

AREX

หรือที่หลายคนเรียกกันว่ารถไฟเข้าเมือง สำหรับสายนี้จะเริ่มต้นตั้งแต่สนามบิน Incheon ไปถึงสถานี Seoul โดยจะแบ่งเป็น 2 แบบ คือ รถไฟวิ่งตรง Incheon-Seoul ใช้เวลาแค่ 40 นาทีก็ถึงปลายทาง และรถไฟจอดตามสถานี ซึ่งส่วนมากคนที่พักอยู่ฮงแดก็จะเลือกขึ้นรถไฟแบบนี้แทน


Incheon Airport Maglev (AM)

Incheon Airport Maglev

รถไฟลอยฟ้าที่มีต้นทางจากสนามบิน Incheon โดยรถไฟสายนี้สามารถวิ่งเชื่อมต่อรถไฟสายที่ผ่านสถานี Seoul และรถไฟ AREX ตรงไปยังสนามบิน Gimpo ได้


Everline (E)

EverLine

ใครอยากเล่นสวนสนุก Everland ยกมือขึ้น ตามรถมาที่รถไฟใต้ดินสายนี้เลยจ้า ส่งตรงถึงสวนสนุก เดินทางง่าย สะดวกสบาย ไปเล่น T Express แบบจอย ๆ ได้เลย


Gyeongchun Line (GC)

Gyeongchun Line

สำหรับสายนี้ เราจะพาทุกคนไปเที่ยวเกาะนามิ เกาะสุดโรแมนติก ที่ใครเป็นแฟนซีรีส์ต้องรู้จักกันอย่างแน่นอน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงก็ถึงแล้ว


Gyeonggang Line (GG)

Gyeonggang Line

เที่ยวชมสถาปัตยกรรมโบราณของเกาหลีที่เมือง Gwangju ลงสถานี GyeonggiGwangju ได้เลย เปลี่ยนบรรยากาศไปเที่ยวเกาหลีในอีกมุมมอง การันตีว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีแน่นอน


Gimpo Goldline (GI)

Gimpo Goldline

รถไฟสำหรับไปสนามบิน Gimpo สำหรับคนไหนที่จะนั่งเครื่องบินไปเที่ยวภายในประเทศเกาหลี หรือจะบินไปประเทศระยะสั้น ๆ อย่างญี่ปุ่น ก็ขึ้นสายนี้ได้เลย


Gyeongui-Jungang Line (GJ)

Gyeongui–Jungang Line

ใครรอไปเที่ยวแม่น้ำฮันอยู่ กระโดดขึ้นสายนี้เลยจ้า เราจะพาทุกคนไปนั่งชิวที่สวนสาธารณะริมแม่น้ำฮัน ไปสั่งไก่ทอด ต้มรามยอน นั่งปิกนิกยามเย็นกัน!


Incheon Line 1 (I1)

Incheon Subway Line 1

นอกจากที่สายนี้จะเข้าสนามบิน Incheon แล้ว ยังผ่านสถานีต่าง ๆ ที่มีจุดท่องเที่ยวน่าสนใจอยู่หลายที่ อย่างเช่น Songdo Central Park ที่สถานี Central Park เปลี่ยนบรรยากาศไปเดินเล่นสวนกลางย่านธุรกิจ ก็สวยไปอีกแบบ


Incheon Line 2 (I2)

Incheon Subway Line 2

แวะเที่ยว Incheon Grand Park สวนสาธารณะขนาดใหญ่ของเมือง Incheon ลงสถานี Incheon Grang Park ได้เลย หรือถ้าใครอยากไปท่องเที่ยวเชิงวิทยาศาสตร์ ก็ไป National Institute of Biological Resources แวะชมการจัดแสดงพันธุ์พืช และสัตว์ต่าง ๆ ได้ที่สถานี Geomam ได้จ้า


Suin-Bundang Line (SB)

Suin–Bundang Line

ใครอยากไป Seoul Forest ชมใบไม้เปลี่ยนสี ถ่ายรูปกับดอกซากุระ พักผ่อนหย่อนใจจากความวุ่นวายในเมือง ก็ลงสถานี Seoul Forest ได้เลย แถมสายนี้ก็ยังผ่านย่านดังอีกมากมาย อย่างเช่น ชองดัม อัปกูจอง วิ่งยาวไปจนถึง Incheon เลยทีเดียว


Shinbundang Line (SD)

Shinbundang Line

ใครอยากสัมผัสความ Hi-End ของเกาหลี ขึ้นสายนี้มาโลด สถานี Gangnam และ Sinsa รอให้คุณไปชมอยู่ เดินช้อปปิ้งแบบจุใจ อยากช้อปแบรนด์ไหนก็มีครบ


Seohae Line (SH)

Seohae Line

สำหรับสายนี้ เราขอแนะนำ Siheung Gaetgol Eco Park ลงสถานี Siheung City Hall นั่งรถบัสต่ออีกนิดหน่อย คุณก็ได้ไปพักใจกับสวนสาธารณะในเมือง Siheung แล้ว บอกเลยว่าธรรมชาติสวย แถมยังถ่ายรูปปัง ๆ ไม่ซ้ำใครได้อีกด้วย


Sillim Line (SI)

Sillim Line

สำหรับคนที่ชื่นชอบธรรมชาติ รถไฟสายนี้ก็มีผ่านอยู่หลายสถานีให้คุณได้เพลิดเพลิน ถ้าคุณชอบแอคทิวิตี้อย่างการปีนเขา สถานี Sillim ที่ผ่านสายนี้ มีเขา Gwanaksan ให้คุณได้ไปเยือน นอกจากนี้ก็ยัง Boramae Park สถานี Boramae ให้ไปพักผ่อน ส่วนใครที่อยากจะไปเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ สายนี้ก็มีผ่านอยู่หลายที่เลย


U Line (U)

U Line

สำหรับสาย Uijeongbu เราจะพลาดการท่องเที่ยวเมือง Uijeongbu ได้อย่างไร ลงสถานี Uijeongbu Jung-ang ไปกิน Budaejigae ชื่อดัง หรือจะแวะเวียนไปตลาด Uijeongbu Jeil กิน Street Food รสเด็ดก็ดีงามไม่แพ้กัน


Ui LRT (UI)

Ui LRT

รถไฟใต้ดินสายนี้ เป็นสายที่มีระยะทางสั้น ๆ และส่วนใหญ่จะผ่านสถานที่ราชการ อาจจะไม่ได้มีที่เที่ยวที่น่าตื่นตาตื่นใจมากนัก แต่ถ้าคุณอยากจะลองนั่งรถไฟชมเมืองก็ทำได้


เปิดทริคใช้งานรถไฟใต้ดิน ต้องซื้อบัตรทางไหน ขึ้นยังไง ต้องใช้อะไรบ้าง เดี๋ยวเราจัดให้!

รถไฟเกาหลี ขบวนนอกเมือง

การใช้งานรถไฟใต้ดินเกาหลีนั้น คุณสามารถไปซื้อบัตรโดยสารแบบเที่ยวเดียวได้ที่สถานีต้นทางของคุณได้เลย โดยราคาจะอยู่ที่ 1,350 วอน ในระยะทาง 10 กม. แรก และจะเพิ่มราคา 100 วอน ทุก 5 กิโลเมตร ในระยะทาง 10 – 50 กม. ถัดไป แล้วถ้าคุณนั่งเลย 50 กม. ไป ค่าโดยสารจะเพิ่มขึ้น 100 วอน ทุก 8 กม. จ้า และราคาสูงสุด ไม่ว่าคุณจะนั่งไปไกลขนาดไหนในโซล ก็ไม่เกิน 3,000 วอนแน่นอน บอกเลยว่ารถไฟฟ้าเกาหลี ราคาดีสุด ๆ จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมชาวเกาหลีถึงได้เดินทางโดยใช้รถไฟเป็นหลัก

บัตร T-money รถไฟใต้ดินเกาหลี
คลิกเพื่ออ่านรายละเอียดบัตร T-Money

แต่เห็นราคาดีแบบนี้แล้ว เรายังมีวิธีที่จะเพิ่มความสะดวกสบาย แถมยังลดค่าเดินทางมาแนะนำคุณเพิ่มอีก นั่นก็คือการซื้อตั๋วโดยสาร T-Money แล้วเติมเงินใส่บัตรกันได้เลย บัตร T-Money ตัวนี้สามารถใช้โดยสารได้ทั้งรถไฟใต้ดิน รถบัส แท็กซี่ หรือจะนำไปซื้อของในร้านสะดวกซื้อก็ทำได้ ซื้อมาใช้คือสะดวกสบายสุด ๆ แถมค่าโดยสารจากที่เริ่มต้น 1,350 วอน ก็ลดลงมาเหลือ 1,250 วอนอีกด้วย ดีขนาดนี้ไม่ซื้อไม่ได้แล้วคุณพี่ แอบกระซิบว่ามีลาย K-POP Idol และคาแรคเตอร์น่ารัก ๆ ให้เลือกเพียบ ซื้อทีเดียวคุ้ม นำไปใช้ต่อได้ทุกทริปเลยจ้า ถ้าอยากรู้ข้อมูลเกี่ยวกับบัตร T-Money อย่างละเอียด เราก็ทำคอนเท้นต์ไว้ให้แล้ว กดตาม Link ไปได้เลย! >> คลิก

รถไฟใต้ดินเกาหลี ขบวนยืน

และคำถามสำคัญอีกหนึ่งอย่าง สำหรับคนที่อยากรู้ว่ารถไฟเกาหลีปิดกี่โมง เราก็ได้ไปค้นหาคำตอบมาให้คุณแล้ว รถไฟใต้ดินจะเริ่มเที่ยวแรกในเวลาประมาณ 5.30 น. ซึ่งอาจจะมีช้ากว่านี้บางแล้วแต่สถานี ส่วนเวลาที่รถวิ่งเที่ยวสุดท้ายจะอยู่ที่เวลา 00.00 น. ดังนั้นใครจะไปไหนก็วางแผนให้ดีก่อนน้า


แนะนำแอปสำหรับใช้งานรถไฟใต้ดินเกาหลี โหลดติดเครื่องไว้ ใช้ชีวิตง่ายแน่นอน

แนะนำแอป Kakao Metro แผนที่รถไฟใต้ดินเกาหลี
คลิกเพื่ออ่านรีวิวแอป

สำหรับใครที่รู้สึกว่าการขึ้นรถไฟใต้ดินในเกาหลีอาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับตัวเองไปสักหน่อย วันนี้เราก็มีแอปดี ๆ อย่าง KakaoMetro แอปรถไฟฟ้าเกาหลีมาแนะนำให้ทุกคนได้ใช้งานกันอีกด้วย ถ้าคุณอยากจะไปลงสถานีไหน คุณก็ระบุสถานีต้นทาง และสถานีปลายทาง ตัวแอปจะประมวลผล แล้วคิดเส้นทางมาให้คุณเอง คุณก็ขึ้นไปตามสายรถที่แอปบอกไว้ พอถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนสถานีก็ดูในแอปได้ รับรองว่าไม่ต้องปวดหัวกับการไล่สถานีเองเลย ถ้าอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแอป เราก็มีบทความเขียนรีวิวไว้ให้เรียบร้อย ตาม Link นี้ไปได้เลยจ้า >> คลิก ให้การเที่ยวเกาหลีของคุณเป็นเรื่องง่าย อยากไปไหนก็ทำได้ แค่ขึ้นรถไฟใต้ดินก็เที่ยวได้ทั่วแล้ว


จะเที่ยวเกาหลีทั้งที ต้องเที่ยวดี ๆ แบบไม่มีสะดุด มาดูเทคนิคการเที่ยวเกาหลีได้ที่นี่ คลิกอ่านบทความ

เทคนิคเที่ยวเกาหลีแบบไม่มีสะดุด

ขอบคุณภาพประกอบบทความ:
https://www.soccerphile.com
https://wikipedia.org/wiki/Seoul_Metropolitan_Subway
https://www.reddit.com
https://10wontips.blogspot.com
https://www.travelvui.com
https://play.google.com

Jang Jihoo

Blogger & Photographer

จางจีฮู ผู้ตกหลุมรักเกาหลีแบบไม่มีเหตุผล และยังคงหาเหตุผลไม่ได้

Category

Relate blog

MEDIPEEL (메디필) สกินแคร์ผลัดเซลล์ผิวตัวดังจากประเทศเกาหลีใต้
Stand Oil (스탠드오일) แบรนด์กระเป๋าเกาหลีใต้ ดีไซน์เก๋ใช้งานง่าย
รีวิว สถานีทงแดมุน DDP Station (동대문역사문화공원역)

LINE Stickers คำทั่วไป

K-pop Cover

LINE Stickers อาหาร

YouTube Content

Sponsored