Kakao Corporation (주식회사 카카오) บริษัทแชทแอปอันดับ 1 ของเกาหลี

Fast To Read

Office Kakao Corporation

Kakao แอปพลิเคชันแชทสีเหลืองที่คนเกาหลีใช้มากที่สุดในประเทศ

Kakao Friend
เหล่าตัวละครจาก KAKAO FRIENDS ผู้เป็นสัญลักษณ์ของแบรนด์

Kakao Corporation เป็นบริษัทด้านโทรคมนาคมของประเทศเกาหลีใต้ที่ก่อตั้งจากการรวมกิจการระหว่าง Daum Communications และ Kakao Inc ดั้งเดิม ในปี 2014 บริษัทได้เปลี่ยนชื่อเป็น “Daum Kakao” บริษัทได้ทำการรีแบรนด์อีกครั้งในปี 2015 โดยเปลี่ยนกลับเป็น “Kakao Corporation” โดยมีตึกสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองเชจู ประเทศเกาหลีใต้

Office Kakao Corporation

Kakao Corporation เป็นบริษัทที่ขึ้นชื่อในเรื่องของแอปแชทที่เป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศเกาหลีนั้นก็ คือ KaKao Talk ซึ่งเป็นแอปที่คนเกาหลีนิยมใช้กันมากที่สุด ซึ่ง KaKao Talk เป็นแอปพลิเคชันส่งข้อความโต้ตอบแบบทันที บนมือถือฟรีสำหรับสมาร์ทโฟนพร้อมคุณสมบัติส่งข้อความฟรีและโทรฟรี และเป็นแอปพลิเคชันที่ประสบความสำเร็จมาก ๆ จากการเปิดตัวเดือนในปี 2017 แอปมีผู้ใช้ที่ลงทะเบียน 220 ล้านคนและผู้ใช้งานรายเดือนกว่า 47 ล้านคน 

Kakao Application Download

การที่ Kakao Corporation กว่าประสบความสำเร็จขนาดนี้ได้นั้นเป็นเพราะ ผู้บริหารของ KaKao ที่มีชื่อว่า “คิมบอมซู” ที่เขาจบด้านวิศวกรรมอุตสาหการ ที่มหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล (Seoul National University หรือ SNU) มหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของประเทศเกาหลี คิมบอมซูเป็นผู้บริหารที่มีมุมมองก้าวไกลจึงทำให้ขยายบริษัทไปในธุรกิจอื่น ๆ อีกในบริษัทลูกเครือ


Kakao Corporation (주식회사 카카오) มีบริษัทในเครืออะไรบ้าง

บริษัทในเครือ ของ Kakao Corporation นั้นล้วนเป็นธุรกิจที่ทุกคนจะคุ้นเคบกันเป็นอย่างดี แต่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่านี้ก็คือบริษัทในเครือของ Kakao Corporation มาดูกันเลยว่ามีบริษัทอะไรกันบ้าง

  1. KAKAO ENTERTAINMENT
  2. Kakao Bank
  3. Kakao Page
  4. KakaoTaxi
  5. Kakao Games
  6. Melon

KAKAO ENTERTAINMENT

Kakao Entertainment

KAKAO ENTERTAINMENT เป็นบริษัทที่ทำด้านธุรกิจค่ายเพลง การจัดการดาราศิลปิน และการจัดคอนเสิร์ต โดยมีค่ายเพลงที่อยู่ในสังกัดมากมาย เช่น Play M Entertainment, EDAM Entertainment, Management SOOP, VAST Entertainment, Awesome Ent, Starship Entertainment และ Kingkong by Starship

Kakao Bank

Kakao bank

Kakao Bank เป็นบริษัทที่ทำด้านธุรกิจการเงิน คือ เปิดให้ลูกค้าเปิดบัญชี ฝากเงิน โอนเงิน รวมถึงกู้เงินได้โดยไม่ต้องไปธนาคาร เป็นธุรกิจที่เติบโตไวเป็นอย่างมากเพราะเปิดบริการแค่ 4 วัน ก็มีลูกค้าถึง 820,000 ราย จึงทำให้ Kakao Bank เติบโตได้อย่างรวดเร็ว

Kakao Page

Kakao Page

Kakao Page เป็นบริษัทที่ทำด้านคอนเทนต์ ซึ่งผลิตผลงานออริจินัลคอนเทนต์จำนวนมากและสร้างเครือข่ายแพลตฟอร์มที่เต็มไปด้วย เว็บตูน นิยาย งานเขียนอื่น ๆ รวมไปถึงภาพยนตร์

KakaoTaxi

Kakao Taxi

KakaoTaxi เป็นบริษัทที่ทำด้านการขนส่งให้บริการเรียกแท็กซี่ในเกาหลี ซึ่งเป็นธุรกิจที่ประสบผลสำเร็จเป็นอย่างมากเพราะหลังจากเปิดตัวมา 8 เดือน ก็มีลูกค้าเรียกแท็กซี่ผ่านแอป KakaoTaxi ถึง 6 แสนรายต่อวัน

Kakao Games

Kakao game

Kakao Games เป็นบริษัทที่ให้บริการเกมออนไลน์มากกว่า 1,100 เกม โดยหนึ่งในเกมชื่อดังที่บริษัทได้รับสิทธิ์ให้ทำตลาดและจัดจำหน่ายในเกาหลีใต้ คือ Player Unknown’s Battlegrounds หรือ PUBG ที่เราคุ้นเคยกันนั่นเอง

Melon

Melon Music Streaming Applicatio

Melon เป็นบริษัทที่ให้บริการด้านแพลตฟอร์มสตรีมมิงเพลงยอดนิยมของเกาหลีใต้ ที่คนเกาหลีนิยมใช้ที่สุด โดยจะรวบรวมเพลงเกาหลีและเพลงจากทั่วมุมโลกมาไว้ที่นี่ โดยในปัจจุบันมีผู้ใช้บริการที่จ่ายรายเดือนจำนวน 5.1 ล้านบัญชี


ผลประกอบการที่ผ่านมาของ Kakao Corporation

ผลประกอบการ ในปีที่ผ่านมาของ Kakao Corporation นั้นรายได้ส่วนใหญ่มาจากธุรกิจแพลตฟอร์มติดต่อสื่อสาร  ธุรกิจเพลง  และธุรกิจแพลตฟอร์มอื่น เช่น เรียกรถและระบบชำระเงิน โดยในปี 2018 – 2020 มีผลกำไร(ขาดทุน) ดังนี้

ปีรายได้กำไร (ขาดทุน)
201865,000 ล้านบาทกำไร 400 ล้านบาท
201983,000 ล้านบาทขาดทุน 9,200 ล้านบาท
2020112,000 ล้านบาท กำไร 4,500 ล้านบาท

Kakao Corporation เป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ที่จดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์เกาหลีใต้ ปัจจุบันมีมูลค่าบริษัทอยู่ที่ประมาณ 1,100,000 ล้านบาท ซึ่งประกอบธุรกิจมาหมายหลายแพลตฟอร์ม และเหมือนกับว่าคนเกาหลี กำลังวนเวียนอยู่กับแพลตฟอร์มของ Kakao เพราะมีทุกมีหลายแพลตฟอร์มให้ได้ใช้

Kakaotalk Chat Application

ซึ่งทำให้ Kakao Corporation เป็นบริษัทที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในประเทศเกาหลี ด้วยการทำธุรกิจที่ครอบคลุมทุกอย่าง ซึ่งการดำเนินธุรกิจของ Kakao จะเป็นแบบส่งเสริมซึ่งกันและกัน จึงเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้บริษัท Kakao Corporation เติบโตได้รวดเร็วและยั่งยืนในระยะยาว


เปิดโลกธุรกิจประเทศเกาหลี มารู้จักบริษัทอื่น ๆ อีก คลิกที่นี่เลย

เกาหลีในโลกธุรกิจ

ขอบคุณภาพประกอบบทความ:
https://www.koreatechtoday.com
https://cmobile.g-enews.com
http://peninsulatimes.net
http://m.theinvestor.co.kr
https://retailinasia.com
https://www.mk.co.kr
https://www.coindesk.com
https://www.techinasia.com/

Jang Jihoo

Blogger & Photographer

จางจีฮู ผู้ตกหลุมรักเกาหลีแบบไม่มีเหตุผล และยังคงหาเหตุผลไม่ได้

Category

Relate blog

รีวิว สถานีทงแดมุน DDP Station (동대문역사문화공원역)
รีวิว สถานีซัมซอง Samseong Station (삼성역)
ตะลุย 5 ค่ายเพลงเกาหลี CUBE-HYBE-JYP-SM-YG ด้วยรถไฟใต้ดิน

LINE Stickers คำทั่วไป

K-pop Cover

LINE Stickers อาหาร

YouTube Content

Sponsored