Korea Railroad Corporation หรือ KORAIL (한국철도공사) รถไฟเกาหลีใต้

Fast To Read

Korea Railroad Corporation หรือ KORAIL (한국철도공사)

KORAIL บริษัทรถไฟเกาหลีใต้ พาคุณท่องเที่ยวทุกที่แบบไร้ขีดจำกัด

Logo KORAIL

หลายคนที่ได้รับชมซีรี่ส์เกาหลีน่าจะต้องเคยเห็นรถไฟโดยสารของเกาหลีกันอย่างแน่นอน หรือถ้าใครได้มีโอกาสไปเที่ยวเกาหลีใต้ก็น่าจะต้องเคยโดยสารรถไฟในตัวเมือง หรือบางคนอาจจะนั่งรถไฟไปถึงต่างเมืองเลยก็ว่าได้ วันนี้เราจึงจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ Korail บริษัทรถไฟแห่งชาติของประเทศเกาหลีใต้ ที่ดูแลเครือข่ายรถไฟทั้งหมดที่ให้บริการในเกาหลีใต้ ตามมาดูความก้าวหน้าของเทคโนโลยี และการวางแผนเส้นทางอย่างแยบยลที่พร้อมอำนวยความสะดวกให้กับทุกคนที่เข้ามาใช้บริการ


ประวัติของ Korail ก่อนจะมาเป็นผู้ให้บริการรถไฟหลากหลายประเภทที่ทุกคนรู้จัก

รถไฟเกาหลี KORAIL

จริง ๆ แล้ว Korail เป็นบริษัทรถไฟที่ถูกก่อตั้งขึ้นมาก่อนปี 1963 แต่ได้กลายมาเป็นหน่วยงานที่ดูแลรถไฟแห่งชาติเกาหลีใต้ในปี 1963 ซึ่งมีชื่อเรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า Korean National Railroad หรือ KNR และในช่วงปี 2005 ทางรัฐบาลเกาหลีใต้ก็ได้แยกการบริหารของบริษัทนี้ออกมาเป็นบริษัทที่มีชื่อว่า Korean Railroad Corporation หรือ Korail ที่เราคุ้นเคยนี่เอง และคงการบริหารรูปแบบนี้ไว้จนถึงปัจจุบัน ซึ่งการดำเนินงานเกี่ยวกับรถไฟของทางบริษัทก็ถูกทำออกมาได้อย่างดี ในตัวเมืองโซลก็มีเส้นทางรถไฟกระจายอยู่ทั่วเมือง และยังมีรถไฟทั่วทุกพื้นที่ของเกาหลีใต้เลยก็ว่าได้ อย่างรถไฟ KTX Train ที่เป็นรถไฟความเร็วสูงที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ใครไปเกาหลีแล้วอยากไปเที่ยวเมืองอื่นก็ล้วนเข้ามาใช้บริการรถไฟประเภทนี้กันทั้งนั้น


ประเภทรถไฟที่ Korail มีให้บริการ ความดีงามของที่นี่ไม่ได้มีแค่ KTX

ได้ส่องประวัติของบริษัทรถไฟ Korail กันไปแล้ว ต่อไปเราก็ตามมาดูกันต่อดีกว่าว่าทางบริษัทเขามีรถไฟแบบไหนที่จะให้บริการทุกคนบ้าง บอกเลยว่าความดีงามของรถไฟเกาหลีใต้ไม่ได้มีแค่รถไฟ KTX ที่เราคุ้นชื่อกันเท่านั้น แต่ยังมีรถไฟประเภทอื่น ๆ ที่ดีงาม และสะดวกสบายไม่แพ้กันคอยให้บริการอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย!

KTX

KTX รถไฟเกาหลี

รถไฟประเภทแรกเราก็ขอเปิดด้วยรถไฟที่มีชื่อเสียงที่สุดของเกาหลีใต้อย่าง KTX Korail กันก่อนเลย สำหรับรถไฟประเภทนี้นั้นต้องบอกเลยว่าเป็นรถไฟที่ดีที่สุดที่ทางบริษัทมีให้บริการ โดยเป็นรถไฟประเภทความเร็วสูง ซึ่งจะวิ่งไปยังเมืองต่าง ๆ ของประเทศเกาหลีใต้ ใครไปโซลจนเบื่ออยากเปลี่ยนบรรยากาศไปเที่ยวที่อื่นก็จองตั๋ว KTX กันเลยจ้า

ITX

ITX รถไฟเกาหลี

รถไฟ ITX เป็นรถไฟประเทศแรกที่มีการให้บริการข้ามเมืองของทางบริษัทรถไฟ Korail ซึ่งจะเป็นรถไฟที่คล้ายคลึงกับรถไฟโดยสารภายในเมืองโซล แต่จะวิ่งไปยังเมืองต่าง ๆ เป็นตัวต้นแบบก่อนจะถูกพัฒนามาเป็นรถไฟ KTX นั่นเองจ้า ปัจจุบันนี้รถไฟ ITX ไม่ได้มีวิ่งเยอะเหมือนแต่ก่อนแล้ว ถ้าใครอยากนั่งอย่าลืมหาข้อมูลเพิ่มเติมก่อนวางแผนเที่ยวน้า

Mugunghwa-Ho และ Nuriro

Mugunghwa-Ho และ Nuriro

จริง ๆ แล้วรถไฟด่วนประเภทแรกของ Korail ไม่ใช่ KTX แต่อย่างใด เพราะรถไฟด่วนรุ่นแรกจะเป็นรถไฟ Mugunghwa-Ho และ Nuriro รุ่นนี้เองจ้า แต่ในระยะหลังที่รถไฟ KTX เข้ามาก็ได้ถูกลดทอนความสำคัญลง เหลือวิ่งอยู่ไม่กี่เส้นทางแล้ว

Urban Railway Services

Urban Railway Services

ไปเกาหลีแล้วอยากไปเที่ยวนู่นนี่ จะพลาดการนั่งรถไฟโดยสารภายในเมืองโซลและปริมณฑลของเกาหลีใต้ไปได้อย่างไร ต้องบอกเลยว่ารถไฟประเภทนี้ทุกคนที่ไปเกาหลีจะต้องได้นั่งกันอย่างแน่นอน หรือถ้าใครเป็นคอซีรีส์ก็น่าจะได้เห็นกันอยู่บ่อยครั้ง เพราะชาวเกาหลีเขาก็ใช้รถไฟชนิดนี้เป็นหลัก จะเดินทางไปไหนยังไงก็ต้องใช้ Korail


บัตรโดยสาร KR Pass ตัวช่วยดี ๆ จาก Korail เติมเต็มทริปเที่ยวของทุกคนให้ Perfect All Kill

KORAIL รถไฟรุ่นใหม่

มาแนะนำให้รู้จัก Korail ทั้งที เราจะพลาดการเสนอสิ่งดี ๆ ให้กับทุกคนได้อย่างไร ใครกำลังวางแพลนทริปเที่ยวเกาหลีอยู่ ตามมาทางนี้เลยจ้า ไอเทมสุดปังที่ต้องห้ามพลาดเมื่อไปเกาหลีอยู่ที่นี่แล้วกับ Korail Pass บัตรโดยสารรถไฟที่จะพาคุณไปเที่ยวเมืองอื่น ของเกาหลีใต้ได้แบบสบายขั้นสุด เดินทางง่ายใช้เวลาไม่นานก็ถึงเมืองท่องเที่ยวชื่อดังที่คุณอยากไปเยือนได้แล้ว จองตั๋ว KTX ล่วงหน้า ในราคาสุดพิเศษ เลือกจองได้ตามเว็บไซต์ที่เปิดให้บริการจองตั๋วบริการต่าง ๆ ทั่วโลกกันเลย หรือถ้าใครไปถึงเกาหลีแล้วรู้สึกอยากลองไปเที่ยวที่ใหม่ ก็สามารถหาซื้อตั๋วได้ที่สถานีรถไฟเลยจ้า การันตีความสะดวกสบาย ใครได้ใช้บริการก็ติดใจแน่นอน


เปิดโลกธุรกิจประเทศเกาหลี มารู้จักบริษัทอื่น ๆ อีก คลิกที่นี่เลย

เกาหลีในโลกธุรกิจ

ขอบคุณภาพประกอบบทความ:
https://www.elektrolokarchiv.de
https://englishspectrum.com
https://etnews.com
https://commons.m.wikimedia.org
https://hmong.in.th

Jang Jihoo

Blogger & Photographer

จางจีฮู ผู้ตกหลุมรักเกาหลีแบบไม่มีเหตุผล และยังคงหาเหตุผลไม่ได้

Category

Relate blog

รีวิว สถานีทงแดมุน DDP Station (동대문역사문화공원역)
รีวิว สถานีซัมซอง Samseong Station (삼성역)
ตะลุย 5 ค่ายเพลงเกาหลี CUBE-HYBE-JYP-SM-YG ด้วยรถไฟใต้ดิน

LINE Stickers คำทั่วไป

K-pop Cover

LINE Stickers อาหาร

YouTube Content

Sponsored