SK Group (에스케이 그룹) กลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่อันดับ 3 ของประเทศเกาหลีใต้

Fast To Read

SK Group Logo

กลุ่มบริษัทมหาอำนาจผู้ครอบคลุมธุรกิจในทุกตลาดและอุตสาหกรรมของเกาหลีใต้

SK Group (에스케이 그룹) Building

SK Group หรือที่มีชื่อเกาหลีว่า “에스케이그룹” เป็นกลุ่มบริษัทที่มีขนาดใหญ่อันดับสามของประเทศเกาหลี ก่อตั้งเมื่อวันที่ 8 เมษายน 1953 ประมาณ 69 ปีที่แล้ว ผู้ก่อตั้งคือนาย Chey Jong-Hyon ซึ่งใช้ชื่อว่า “Sunkyong Group” และเปลี่ยนมาเป็น “SK Group” จนถึงปัจจุบัน ซึ่งการบริหารงานของ SK Group จะเป็นการส่งต่อกันเองในวงตระกูลในปัจจุบัน ผู้บริหารของ SK Group คือ Chey Tae-won ลูกชายคนโตของผู้บริหารคนเก่า และเป็นผู้ดูแลพนักงานมากกว่า 70,000 คน นอกจากนั้นยังมีสำนักงานจากทั่วมุมโลกอีก 113 แห่ง

ในปัจจุบัน SK Group (에스케이그룹) จะเป็นมีธุรกิจหลักคือ สินค้าของ SK Group  ทางด้านมิคอนดักเตอร์ พลังงาน และโทรคมนาคม ซึ่งแยกเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เกาหลีอีกมากมาย ซึ่งทำให้ SK Group เติบโตมากขึ้นกว่าเดิม


SK Group (에스케이 그룹) มีบริษัทในเครืออะไรบ้าง

SK Group Logo

SK Group (에스케이그룹) มีบริษัทสมาชิกบางแห่งที่ดำเนินการภายใต้แบรนด์ SK และมีบริษัทในเครือ ดังนี้

  1. SKC
  2. SK Innovation and SK Energy
  3. SK Hynix
  4. SK E&C
  5. SK Telecom
  6. SK Corporation C&C

SKC

SKC Logo

SKC เป็นบริษัทชั้นนำของเกาหลีในอุตสาหกรรมเคมีและฟิล์ม ก่อตั้งในปี 1976 ในชื่อเดิมของ Sunkyong Chemicals Ltd ผลงานโดดเด่น คือ เป็นหนึ่งในผู้ผลิตฟิล์มโพลีเอสเตอร์ที่ดีที่สุดในโลก และได้พัฒนาฟิล์มโพลีเอสเตอร์ขึ้นเป็นครั้งแรกในเกาหลี

SK Innovation and SK Energy

SK earthon

SK Innovation and SK Energy เป็นบริษัทโฮลดิ้งและบริษัทดำเนินการ SK Holdings และ SK Energy ก่อตั้งในวันที่ 1 กรกฎาคม 2007 โดยเน้นทำธุรกิจเคมีภัณฑ์เป็นโรงกลั่นน้ำมันแห่งแรกของเกาหลี นอกจากนั้นยังเป็นบริษัทโรงกลั่นน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดของเกาหลี และใหญ่เป็นอันดับสี่ของเอเชีย ด้วยกำลังการกลั่น 1.15 ล้านบาร์เรลต่อวัน

SK Hynix

SK hynix

SK Hynix เป็นผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดอันกับ 3 ของโลก และเป็นอันกับที่ 2 ที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลีใต้หลังจากที่ซัมซุงอิเล็กทรอนิกส์ซึ่งเป็นผู้นำในโลกอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ ซึ่งก่อตั้งเมื่อปี 1983 ในชื่อ “Hyundai Electronics” ซึ่งในปัจจุบันได้ขยายฐานการผลิดไปยังประเทศต่าง ๆ อีกด้วย

SK E&C

SK E&C

SK E&C เป็นบริษัทก่อสร้างของเกาหลี มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ Gwanhun-dong Jongno-gu กรุงโซล และก่อตั้งในปี 1977 โดยใช้ชื่อเดิมคือ Sunkyong Construction เน้นการให้บริการอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซ ปิโตรเคมี พลังงาน การคุ้มครองสิ่งแวดล้อม อุตสาหกรรม โยธา อาคาร ที่อยู่อาศัย

SK Telecom

SK Telecom

SK Telecom เป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญด้านการให้บริการโทรศัพท์มือถือ ทั้งแบบมีสายและไร้สารที่ได้พัฒนาจากผู้ให้บริการระบบเซลลูลาร์อานาล็อกรุ่นแรกให้กลายเป็นบริษัทที่เปิดตัวบริการ CDMA เชิงพาณิชย์รายแรกของโลกอีกด้วย

SK Corporation C&C

SK C&C

SK Corporation C&C เป็นบริษัทที่ให้บริการด้านไอที “บิ๊กทรี” ในประเทศเกาหลี ให้บริการด้านไอที รวมถึงโทรคมนาคม การธนาคารและการเงิน รัฐบาล สาธารณะ โลจิสติกส์ และสาขาอื่น ๆ และบริษัทกำลังขยายการดำเนินงานในต่างประเทศ อุตสาหกรรมในกลุ่มผลิตภัณฑ์ของบริษัทต่าง ๆ


ผลประกอบการที่ผ่านมาของ SK Group (에스케이 그룹)

ผลประกอบการ ในปีที่ผ่านมาของ SK Group ในปี 2022มีผลประกอบการ ดังนี้

รายการ จำนวนเงิน (หน่วย : พันล้านดอลลาร์)
รายได้213.6
รายได้สุทธิ23.8
สินทรัพย์รวม257.9

ความยิ่งใหญ่ของ SK Group (에스케이 그룹)

SK Group (에스케이그룹) คือการรวมกลุ่มของธุรกิจต่าง ๆ ซึ่งความเติบโตของ SK Group จึงทำให้หลายเป็นบริษัทยักษ์อันดับสามของประเทศเกาหลีกันเลยทีเดียว ซึ่งถ้าใครนึกภาพธุรกิจกลุ่มบริษัทแบบนี้ไม่ออก ให้เปรียบ SK Group เหมือนกับ CP Group ในไทยนั่นเอง ที่มีหลาย ๆ บริษัทที่อยู่ภายใต้ และด้วยความที่เปิดธุรกิจมายาวนาน มีการควบคุมธุรกิจด้านอุตสาหกรรมในทุกสาขาและเป็นการสนับสนุนภายในองค์กรจึงทำให้ SK Group เติบโตมาได้ยาวนานจนถึงปัจจุบัน


เปิดโลกธุรกิจประเทศเกาหลี มารู้จักบริษัทอื่น ๆ อีก คลิกที่นี่เลย

เกาหลีในโลกธุรกิจ

ขอบคุณภาพประกอบบทความ:
https://www.kedglobal.com
https://th.linkedin.com
https://koreajoongangdaily.joins.com
https://pulsenews.co.kr
https://en.wikipedia.org
https://blog.skcc.com/1992

Jang Jihoo

Blogger & Photographer

จางจีฮู ผู้ตกหลุมรักเกาหลีแบบไม่มีเหตุผล และยังคงหาเหตุผลไม่ได้

Category

Relate blog

MEDIPEEL (메디필) สกินแคร์ผลัดเซลล์ผิวตัวดังจากประเทศเกาหลีใต้
Stand Oil (스탠드오일) แบรนด์กระเป๋าเกาหลีใต้ ดีไซน์เก๋ใช้งานง่าย
รีวิว สถานีทงแดมุน DDP Station (동대문역사문화공원역)

LINE Stickers คำทั่วไป

K-pop Cover

LINE Stickers อาหาร

YouTube Content

Sponsored