โฮต็อก Hotteok (호떡) ขนมแพนเค้กสไตล์เกาหลี ขนมวัยเด็กของคนเกาหลี

Fast To Read

โฮต็อก Hotteok (호떡)

โฮต็อก ขนมแพนเค้กสำหรับกินในฤดูหนาว หอมหวานอร่อย ให้ความอบอุ่น

ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ใครที่ยังไม่รู้จะทำอะไรดี วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ทุกคนมาทำขนมเกาหลีนั้นก็คือ โฮต็อก Hotteok (호떡) ขนมแพนเค้กสไตล์เกาหลี ที่ถือได้ว่าเป็นขนมวัยเด็กของคนเกาหลีหลายคนเลยทีเดียว และเชื่อว่าใครที่มีโอกาสได้ไปลองชิมที่เกาหลีมาก่อน เป็นต้องคิดถึงรสชาติอันหอมหวานของ โฮต็อก Hotteok (호떡) อย่างแน่นอน และถ้าหากว่าใครยังไม่เคยลองชิมน้องโฮต็อกมาก่อนละก็ วันหยุดนี้ถือเป็นช่วงเวลาที่ดีมาก ๆ ที่จะลิ้มลองในวันหยุดแบบชิลล์ ๆ


โฮต็อก Hotteok (호떡)

ที่มาของขนม โฮต็อก Hotteok (호떡)

ถ้าหากว่าคุณได้ไปเยือนที่ประเทศเกาหลีใต้ละก็ จะเห็นร้าน Street food มากมายที่มีขนมหน้าตาคล้ายแพนเค้กที่นำลงไปทอดบนกระทะแบน พร้อมกลิ่นของขนมที่หอมจนคนที่เดินผ่านไปมาเป็นต้องแวะซื้อสักชิ้น แล้วเดินกินชมวิวไปเรื่อย ๆ ซึ่งขนมที่ว่านี่มีชื่อเรียกว่า โฮต็อก Hotteok (호떡) ถูกจัดให้เป็นขนมและของว่างของคนเกาหลี โดยนิยมทานกันอย่างมากในช่วงหน้าหนาว

ขนมโฮต็อกมีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีนในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 19 ส่วนผสมหลักทำจากแป้ง ยีสต์ ถั่ว และน้ำตาลเป็นหลัก รูปทรงคล้ายคลึงกับแพนเค้กของทางยูโรป แต่จะต่างกันในเรื่องของรสสัมผัสที่มีความกรอบมากกว่าและมีใส้ที่ทำจากธัญพืชต่าง ๆ เช่น ถั่ว งา เป็นต้น โดยในยุคแรกขนมโฮต็อกแป้งจะมีความหนากว่าในปัจจุบัน ซึ่งขนมโฮต็อกในเมืองปูซานได้รับความนิยมและมีชื่อเสียงอย่างมากในการทำขนมโฮต็อกแบบดั้งเดิม

โฮต็อก Hotteok (호떡)

ใครที่จะไปเที่ยวเกาหลีจึงไม่ควรพลาดที่จะลิ้มลองขนมโฮต็อก เพราะนอกจากจะกินง่าย ราคาไม่แพงแล้ว ในปัจจุบันยังมีการปรับปรุงสูตรให้ตอบโจทย์คนหลายกลุ่มมากขึ้น


วัตถุดิบสำหรับทำ โฮต็อก Hotteok (호떡)

สำหรับใครที่อยากลองโชว์ฝีมือการทำ โฮต็อก Hotteok (호떡) ฉบับโฮมเมด ก่อนอื่นเรามาเตรียมวัตถุดิบในการทำไปพร้อม ๆ กันได้เลยค่ะ โดยวัตถุดิบในการทำสามารถหาซื้อที่ไทยได้ง่ายมากและยังไม่ซับซ้อนเกินไป จะมือใหม่หรือมือโปรก็หาซื้อมาทำตามได้เลยค่า โดยส่วนผสมเราแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ ส่วนที่ใช้ทำแป้งและส่วนที่ใช้ทำไส้

โฮต็อก Hotteok (호떡)

วัตถุดิบในการทำแป้ง

 • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม
 • แป้งข้าวเหนียว 50 กรัม
 • น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
 • ยีสต์ 2 ช้อนชา
 • น้ำอุ่น 1 ถ้วย
 • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

วัตถุดิบในการทำไส้โฮต็อก

 • น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย
 • ถั่วบดตามชอบ หรือ วอลนัทบด 2 ช้อนโต๊ะ
 • ผงซินนามอน 1 ช้อนโต๊ะ

มาเริ่มลงมือทำ โฮต็อก Hotteok (호떡) กันได้เลยยย

เมื่อเราเลือกซื้อวัตถดิบได้ครบแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการทำขนมโฮต็อก Hotteok (호떡) โดยขั้นตอนการทำมีดังนี้

 1. ขั้นตอนแรกให้นำแป้งสาลี แป้งข้าวเหนียว ยีตส์ น้ำตาล และเกลือผสมเข้าด้วยกัน คนและนวดส่วนผสมไปเรื่อย ๆ จนเป็นเนื้อเดียวกัน เสร็จแล้วให้ใช้แรปปิดกะละมังแป้งแล้วพักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง เพื่อให้แป้งฟูขยายตัวอีกเท่า
 2. ระหว่างรอให้เตรียมทำไส้ด้วยการนำ ถั่วบด น้ำตาล และผงซินนามอน เทใส่ถ้วยแล้วคนส่วนผสมให้เข้ากัน
 3. เมื่อแป้งขยายตัวได้ที่แล้ว ให้ตักแป้งขึ้นมาปั้นให้แบนแล้วใส่ไส้ลงไปตรงกลางแผ่น หลังจากนั้นให้ปั้นเข้าหากันให้เป็นก้อนวงกลมคล้ายกับการปั้นซาลาเปา นำโฮต็อกที่ปั้นเสร็จแล้วลงไปทอดบนกระทะที่ร้อนพอเหมาะ ควรเลือกใช้เป็นกระทะแบนเพื่อให้ทอดได้สุกทั่ว พลิกให้สุกทั้งสองด้าน เมื่อตัวแป้งกรอบเหลืองสวยแล้วก็สามารถตักขึ้นจานและทานได้เลยค่ะ

และหากว่าใครที่ไม่ถนัดการทำอาหารจริง ๆ แต่ก็อยากลองชิมสักครั้ง เพื่อน ๆ สามารถเลือกใช้ โฮต็อก Hotteok แบบสำเร็จรูปที่เพียงแค่แกะซองแล้วเอาลงทอด เท่านี้ก็ได้น้องโฮต็อกสุดอร่อยแบบสะดวกสุด ๆ ซึ่งเราก็มีแป้งโฮต็อกสำเร็จรูปที่รับประกันว่าอร่อยและหาซื้อได้ง่ายผ่านช่องทางออนไลน์ มาฝากทุกคนกัน

โฮต็อก Hotteok (호떡)

CJ Sweet Korean Pancake Mix แป้งทำขนมโฮต๊อกสอดใส้แบบสำเร็จรูป มีให้เลือกถึง 3 รสชาติทั้งแบบรสดั้งเดิม รสถั่วพีนัท และรสชาเขียว

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับขั้นตอนการทำ โฮต็อกขนมแพนเค้กสไตล์เกาหลีที่ทำง่ายและทานได้ไม่มีเบื่อเลย ยิ่งช่วงหน้าหนาวการได้กินโฮต็อกร้อน ๆ ขอบอกเลยว่าอร่อยตัวลอยสุด ๆ ไปเลยค่า แต่จริง ๆ แล้วจะทานฤดูไหนก็อร่อยได้ทั้งนั้น


ขอแนะนำ LINE Stickers สำหรับคนที่รักอาหารเกาหลี

LINE Stickers 2 ภาษาไทย-เกาหลี อาหารเกาหลี
 • เยอะจุใจถึง 40 เมนู ทั้งอาหาร ขนม เครื่องดื่ม
 • มีทั้งภาษาไทยและเกาหลี ใช้สื่อสารได้คุ้มค่า
 • ภาพสวย สมจริง เห็นแล้วชวนหิว

ดาวน์โหลด คลิก


อยากอ่านเกร็ดความรู้เกี่ยวกับอาหารเกาหลีเมนูอื่น ๆ อีก คลิกที่นี่เลย

กินดีอยู่ดีที่เกาหลี

ขอบคุณภาพประกอบบทความ:
https://foodistisch.com
https://livingnomads.com

Jang Jihoo

Blogger & Photographer

จางจีฮู ผู้ตกหลุมรักเกาหลีแบบไม่มีเหตุผล และยังคงหาเหตุผลไม่ได้

Category

Relate blog

รีวิว สถานีทงแดมุน DDP Station (동대문역사문화공원역)
รีวิว สถานีซัมซอง Samseong Station (삼성역)
ตะลุย 5 ค่ายเพลงเกาหลี CUBE-HYBE-JYP-SM-YG ด้วยรถไฟใต้ดิน

LINE Stickers คำทั่วไป

K-pop Cover

LINE Stickers อาหาร

YouTube Content

Sponsored