aespa (에스파) เกิร์ลกรุ๊ปน้องใหม่ในกวางยา (광야) ที่ทุกคนต่างเทใจให้

Fast To Read

EXO (엑소)

aespa (에스파) เปิดตัวสุดอลังการด้วยคอนเซ็ปต์แปลกใหม่และระบบ AI สู่จักรวาล Metaverse

aespa ค่าย SM Entertainment

วันนี้เราจะแนะนำเกิร์ลกรุ๊ปที่มีสไตล์เก๋ไม่ซ้ำใครให้ทุกคนได้รู้จักกันค่ะ คือวง aespa ที่กระแสกำลังมาแรง เพลงล่าสุดของพวกเธอที่ชื่อว่า Girls ตอนนี้มียอดรับชมใน YouTube แตะ 81 ล้านไปเป็นที่เรียบร้อย มาแรงเกินต้านจริง ๆ ค่ะ แต่เพลงที่ทุกคนคงจะติดหูกันจนร้องตามได้คือเพลง Next Level ที่ตอนนี้ยอดรับชมบน YouTube อยู่ที่ 200 กว่าล้าน!

ยอดวิว aespa

คำว่า aespa นั้นได้มาจากการรวมตัวย่อของคำภาษาอังกฤษสองคำเข้าด้วยกัน คือคำว่า Avatar และ Experience มารวมกับคำว่า Aspect ที่แปลว่าสองด้าน ทำให้มีความหมายว่า การได้พบตัวตนอื่นและได้เรียนรู้โลกใบใหม่ ซึ่งอีกหนึ่งบุคคล (ตัวละคร) ที่ทำให้คอนเซ็ปต์ของวงนี้มีความล้ำมากยิ่งขึ้นนั่นก็คือ NÆVIS (나이비스) หรือ นาวิส นั่นเอง ซึ่งนาวิสเป็นระบบ AI ที่ช่วยทำให้ Avatar ของสมาชิก aespa มาปรากฏตัวบนโลกจริงได้ นอกจากนี้นาวิสยังมีส่วนร่วมกับทั้งภาพ Poster และในบาง MV ด้วย ต้องไปติดตามดูกันนะคะ

나이비스 (NÆVIS)

และเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2020 SM Entertainment ได้ประกาศว่าพวกเขาจะทำการเปิดตัวเกิร์ลกรุ๊ปวงใหม่ ถือเป็นเกิร์ลกรุ๊ปวงแรกของ SM Entertainment หลังจากห่างหายไปนาน ซึ่งเกิร์ลกรุ๊ปวงก่อนหน้า aespa ที่ได้เดบิวต์คือวง Red Velvet ที่ได้เดบิวต์มาตั้งแต่ปี 2014 จนกระทั่งวันที่ 17 พฤศจิกายน 2020 วันที่ aespa ได้เผยโฉมออกมาสู่สาธารณชนอย่างเป็นทางการด้วยเพลง Black Mamba เพลงนี้ได้รับกระแสตอบรับอย่างดีเยี่ยมจนสามารถขึ้นสู่อันดับหนึ่งในเรื่องของมิวสิควิดีโอที่ยอดเยี่ยมบนชาร์ต QQ Music เป็นเวลาสามสัปดาห์ติดต่อกัน 

aespa coachella

ในวันที่ 19 เมษายน 2022 ได้มีการประกาศว่า aespa จะทำการแสดงโชว์ในเทศกาลดนตรีที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก Coachella ในวันที่ 23 เมษายน ซึ่งเป็นสัปดาห์ที่สองของเทศกาลดนตรีนั้น ถือเป็นการแสดงที่ยิ่งใหญ่มาก ๆ สำหรับพวกเธอที่แสดงถึงการประสบความสำเร็จในตลาดสากล ต่อมาวันที่ 12 พฤษภาคม aespa ในมีรายชื่ออยู่ในการจัดอันดับ Next Generation Leaders ของนิตยสาร Time ไม่เพียงเท่านั้น วันที่ 27 พฤษภาคม พวกเธอยังมีชื่ออยู่ในลิสต์ 30 Under 30 ของนิตยสาร Forbes อีกด้วย

aespa x Givenchy

สำหรับแบรนด์ต่าง ๆ ที่ aespa ได้ร่วมงานด้วยก็มีแบรนด์ดังระดับโลกอย่าง Givenchy ซึ่ง aespa ได้มาเป็น ambassadors ที่เป็นศิลปินเกาหลีวงแรกที่ถูกเลือกมาโดย French fashion house ในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2021 หลังจากนั้นในเดือนสิงหาคม aespa ก็ได้ร่วมงานกับแบรนด์เครื่องสำอางค์เกาหลี Clio และแบรนด์เสื้อผ้ากีฬา Eider รวมถึงได้ร่วมงานกับ KB Kookmin Bank อีกด้วย ต่อมาในวันที่ 23 พฤศจิกายน 2021 aespa ถูกเลือกให้เป็น muses ให้กับแบรนด์น้ำหอมจากอิตาลี Acqua di Parma และกลายมาเป็นนางแบบให้กับแบรนด์ใหญ่ของเกาหลี Lotte Chilsung ‘Tamz Zero’ 


ทำความรู้จักสมาชิกวง aespa (에스파)

aespa รูปวง

aespa เป็นวงเกิร์ลกรุ๊ปจากค่าย SM Entertainment ที่ประกอบไปด้วยสมาชิกทั้งหมด 4 คน คือ Karina, Giselle, Winter และ Ningning พวกเธอทั้งหมดได้เดบิวต์ในฐานะสมาชิกวง aespa เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2020 ด้วยเพลง Black Mamba ซึ่งจริง ๆ แล้วชื่อวงพวกเธอจะค่อนข้างมีความเป็นเอกลักษณ์คือจะใช้ตัวอักษรพิมพ์เล็กทั้งหมดแบบนี้ค่ะ æspa

รายชื่อสมาชิก aespa (에스파)

  • คาริน่า Karina (카리나) หรือ Yu Ji Min (유지민)
  • จีเซล Giselle (지젤) หรือ Uchinaga Aeri (うちながえり/우치나가에리)
  • วินเทอร์ Winter (윈터) หรือ Kim Min Jeong (김민정)
  • หนิงหนิง Ningning (닝닝) หรือ Ning Yizhuo (宁艺卓) / Jeo Ye Tak (저예탁)

ใครเป็นใครกันบ้าง มาทำความรู้จักพวกเธอให้มากขึ้นกันเลย


Karina (카리나)

Karina (카리나) aespa

ชื่อ : Yu Ji Min (유지민)
ตำแหน่ง : Leader , Main Dancer , Lead Rapper , Sub Vocalist , Face of the Group , Center
วันเกิด : 11 เมษายน 2000
ส่วนสูง : 167.8 ซม.
น้ำหนัก : 45 กก.
กรุ๊ปเลือด : B
MBTI Type : ENFP
Official Symbol : หัวใจ (Heart ❤)
Official Animal : ปลาวาฬ
Official Number : 24

คาริน่าเกิดที่คยองกีโด ประเทศเกาหลีใต้ และเป็นสมาชิกที่สูงที่สุดในวง แถมเธอยังมีดีกรีเป็นถึงนักเทควันโดสายดำเลยด้วยล่ะ เธอเคยปรากฎตัวใน Music Video ของรุ่นพี่อย่าง Taemin ในเพลง ‘Want’ และในปี 2020 เธอได้ปรากฎตัวพร้อมกับ Kai (EXO) ในการคอลแลปที่รายการโชว์เคสระหว่าง Hyundai Motor และ SM Entertainment

เธอเป็นเด็กฝึกอยู่ที่ SM Entertainment นานถึง 4 ปีเลยล่ะค่ะ ซึ่งก่อนหน้านี้เธอเคยเป็น Ulzzang มาก่อน และเธอได้ศึกษาที่ Seongnam Shingi Elementary School , Jeongja Middle School และที่ Hansol High School เธอเข้าร่วม Piano Academy แถมได้รางวัลกลับบ้านมาอีกด้วย ความสามารถล้นเหลือจริง ๆ ค่ะ 

เพลงโปรดของเธอคือเพลงของ Beenzino คือเพลง How do I look , Boogie On & On , Nike Shoes และ If I Die Tomorrow ส่วนศิลปินหญิงคนโปรดของเธอคือ วง f(x) , Taeyeon , IU และ Park Soojin 


Giselle (지젤)

Giselle (지젤) aespa

ชื่อ : Uchinaga Aeri (うちながえり/우치나가에리)
ตำแหน่ง : Main Rapper , Sub Vocalist
วันเกิด : 30 ตุลาคม 2000
ส่วนสูง 164 ซม.
กรุ๊ปเลือด : O
MBTI Type : ENFP
Official Symbol : พระจันทร์เสี้ยว ?
Official Animal : ยูนิคอร์น
Official Number : 22

จีเซลเกิดที่โซล ประเทศเกาหลีใต้ และได้ศึกษาที่ Tokyo International School และที่ Sacred Heart School ที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นที่เดียวกันกับ Rima (NiziU) ด้วยค่ะ ชื่อภาษาญี่ปุ่นของเธอคือ Eri (เอริ) จีเซลได้เป็นเด็กฝึกที่ SM Entertainment อยู่ประมาณ 11 เดือนก่อนจะได้เดบิวต์ และยังเคยอยู่ในคณะร้องเพลงประสานเสียง St. Mary อยู่ถึง 4 ปีอีกด้วย

หลาย ๆ คนมักบอกว่าจีเซลหน้าตาคล้ายกับ Kystal จาก f(x) ด้วยล่ะค่ะ เธอชอบฟังเพลงของ Blackpink และ GOT7  ส่วนภาพยนตร์ที่เธอชื่นชอบคือเรื่อง Deadpool ตอนนี้ถึงแม้ว่าเธอจะเล่นกีต้าร์เป็นแต่เธออยากเรียนรู้การเล่นกีต้าร์ให้มากขึ้นกว่าเดิมอีก


Winter (윈터)

Winter (윈터) aespa

ชื่อ : Kim Min Jeong (김민정)
ตำแหน่ง : Lead Vocalist , Lead Dancer , Visual
วันเกิด : 1 มกราคม 2001
ส่วนสูง : 165 ซม.
กรุ๊ปเลือด : A
MBTI Type : ISFP/ISTP
Official Symbol : ดวงดาว ⭐
Official Animal : ไซบีเรียนฮัสกี้
Official Number : 44

วินเทอร์เกิดที่ปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ และมีพี่ชายด้วยหนึ่งคน วินเทอร์ได้เข้าศึกษาที่ Yangsan Samsung School ตอนที่เธอเป็นนักเรียนที่นั่นก็ได้เป็นรองประธานนักเรียนด้วยนะคะ นอกจากนี้ยังมีชื่อเรียกที่คนมักจะเรียกเธอว่าเบบี้แรบบิท กระต่ายตัวน้อย ๆ นั่นเอง เธอเป็นเด็กฝึกอยู่ที่ SM Entertainment อยู่ประมาณ 4 ปี ซึ่งแฟน ๆ มักจะคิดว่าเธอหน้าคล้ายกับศิลปินรุ่นพี่อย่าง Taeyeon (Girls’ Generation) แถมเธอยังมีลักยิ้มที่แก้มข้างซ้ายด้วยนะคะ มีเสน่ห์สุด ๆ เลยล่ะค่ะ ในตอนแรกเธอตั้งใจจะเป็นนักแสดง แต่เพราะเธอชอบการร้องและการเต้นเลยผันตัวมาเป็นไอดอลแทนในที่สุด


Ningning (닝닝)

Ningning (닝닝) aespa

ชื่อ : Ning Yizhuo (宁艺卓) / Jeo Ye Tak (저예탁)
ตำแหน่ง : Main Vocalist , Maknae
วันเกิด : 23 ตุลาคม 2002
ส่วนสูง : 161 ซม.
น้ำหนัก : 43 กก.
กรุ๊ปเลือด : O
MBTI Type : INFP
Official Symbol : ผีเสื้อ
Official Animal : เสือ
Official Number : 94

หนิงหนิงเกิดที่ประเทศจีน เธอมีชื่อกลุ่มแฟนคลับของตัวเองด้วยนะคะ ชื่อว่า NingMeng เป็นการรวมชื่อของเธอเข้ากับว่า Lemon ในภาษาจีน ความสามารถพิเศษของหนิงหนิงคือการร้องเพลง นอกจากนี้เธอสามารถเล่นเปียโนได้ด้วยนะคะ 

เธอเคยเป็นสมาชิกของ Let’s Sing Kids ในประเทศจีนมาก่อน และเคยปรากฎตัวในรายการแข่งขันของประเทศจีนที่ชื่อว่า Music Honors Student (音乐优等生) นอกจากนั้นเธอยังได้เข้าร่วมรายการ Shining Star ของ MBC ที่ออกฉายในวันที่ 16 ตุลาคม 2017 ด้วยค่ะ เธอมาเป็นเด็กฝึกอยู่ที่ SM Entertainment ในปี 2016 และกลายมาเป็นสมาชิกของ SM Rookies ในปีเดียวกัน เธอถูกแนะนำในฐานะ SM Rookies ในวันที่ 19 กันยายน 2016 และเป็นเด็กฝึกที่นั่นมาประมาณ 4 ปีก่อนได้เดบิวต์ในที่สุด


ผลงานเพลงของ aespa (에스파) เคลียร์หูให้ดี เพื่อมาเปิดรับดนตรีแนวใหม่สุดล้ำ

ถึงแม้ว่า aespa จะเพิ่งเดบิวต์มาได้ไม่นาน แต่ว่าเพลงของพวกเธอที่ปล่อยออกมานั้นล้วนมีเอกลักษณ์มาก ๆ บางคนบอกว่าฟังครั้งแรกอาจจะรู้สึกงง ๆ แต่ฟังไปเรื่อย ๆ จะเริ่มติดหูจนหลอนกันไปเลย วันนี้เราก็มีเพลงของ aespa มาแนะนำให้ฟังด้วยค่ะ

รายชื่อเพลง aespa (에스파) ที่ห้ามพลาด

  • Black Mamba
  • Forever
  • Next Level
  • Savage
  • Dreams Come True
  • Girls

ครบทั้ง 4 คนแล้วนะคะ สำหรับสมาชิกวง aespa และเพลงที่เราแนะนำให้ไปฟัง เส้นทางของเกิร์ลกรุ๊ปวงนี้ยังอีกยาวไกล ก็ขอฝากสาว ๆ ไว้ในอ้อมอกอ้อมใจทุกคนด้วยนะคะ และแน่นอนว่าอย่าลืมนาวิสอีกคนด้วยน้า มาติดตามกันว่านาวิสจะมีบทบาทสำคัญอย่างไรกับสาว ๆ aespa ในอนาคต

ช่องทางติดตาม aespa (에스파)

Official Website (Japan) : aespa-official.jp
YouTube : aespa
Instagram : aespa_official
Twitter : Aespa_official
Twitter (Japan) : aespaJPofficial
Facebook : aespa.official
Weibo : aespa
TikTok : aespa_official
Vlive : aespa (에스파)


อยากรู้จักวงการบันเทิงเกาหลีให้มากกว่านี้ คลิกที่นี่เลย

ดินแดนแห่ง K-pop

ขอบคุณภาพประกอบบทความ:
https://www.facebook.com/aespa.official

Jang Jihoo

Blogger & Photographer

จางจีฮู ผู้ตกหลุมรักเกาหลีแบบไม่มีเหตุผล และยังคงหาเหตุผลไม่ได้

Category

Relate blog

MEDIPEEL (메디필) สกินแคร์ผลัดเซลล์ผิวตัวดังจากประเทศเกาหลีใต้
Stand Oil (스탠드오일) แบรนด์กระเป๋าเกาหลีใต้ ดีไซน์เก๋ใช้งานง่าย
รีวิว สถานีทงแดมุน DDP Station (동대문역사문화공원역)

LINE Stickers คำทั่วไป

K-pop Cover

LINE Stickers อาหาร

YouTube Content

Sponsored