GFRIEND (여자친구) เปิดประวัติวงเพื่อนสาวเคป๊อปสุดน่ารัก

Fast To Read

GFRIEND (여자친구)

GFRIEND (여자친구) หรือ ยอจาชินกู Girl Group คอนเซ็ปต์น่ารักน่าเอ็นดูที่จะมาทำให้หัวใจของบัดดี้พองโต

GFRIEND (여자친구)

GFRIEND คือเกิร์ลกรุ๊ปสาวสวยจากค่าย Source Music ที่ประกอบไปด้วยสมาชิกทั้งหมด 6 คน โซวอน , เยริน , อึนฮา , ยูจู , ชินบี และออมจี GFRIEND เดบิวต์ครั้งแรกเมื่อวันที่ 15 มกราคม 2015 ด้วยเพลง ‘Season of glass’ ถึงแม้ว่าตอนนี้ทั้ง 6 สาวจาก GFRIEND จะตัดสินใจไม่ต่อสัญญากับค่าย Source Music และหมดสัญญากับค่ายไปเมื่อเดือนกรกฎาคม 2019 แต่แฟน ๆ ก็ยังคงให้ความสนใจและมอบความรักให้กับพวกเธอเหมือนเดิมไม่เคยเปลี่ยนเลยล่ะค่ะ

ชื่อเรียกแฟนคลับของสาว ๆ นั้นน่ารักมาก ๆ เลย แฟนคลับของพวกเธอจะใช้ชื่อว่า ‘บัดดี้’ (Buddy) (버디) ส่วนสีประจำกลุ่มแฟนคลับมีทั้งหมด 3 สี คือสี Cloud Dancer , Scuba Blue และ Ultra Violet 


GFRIEND (여자친구) คือใคร มาทำความรู้จักกับพวกเธอกัน

GFRIEND (여자친구)

GFRIEND มีสมาชิกที่น่ารักน่าเอ็นดูทั้งหมด 6 คน ได้แก่

รายชื่อสมาชิกวง GFRIEND (여자친구)

 • โซวอน Sowon (소원) หรือ Kim So Jung (김소정)
 • เยริน Yerin (예린) หรือ Jung Ye Rin (정예린)
 • อึนฮา Eunha (은하) หรือ Jung Eun Bi (정은비)
 • ยูจู Yuju (유주) หรือ Choi Yu Na (최유나)
 • ชินบี SinB (신비) หรือ Hwang Eunbi (황은비)
 • ออมจี Umji (엄지) หรือ Kim Ye Won (김예원)

มาทำความรู้จักกับสาว ๆ GFRIEND แต่ละคนกันเลยดีกว่า!


Sowon (소원) หรือ Kim So Jung (김소정)

ชื่อ : Kim So Jung (김소정)
ตำแหน่ง : Leader , Vocalist , Visual
วันเกิด : 7 ธันวาคม 1995
ส่วนสูง : 173 ซม.
น้ำหนัก : 51 กก.
กรุ๊ปเลือด : A
Instagram : @onedayxne

โซวอนเกิดที่โซล ประเทศเกาหลีใต้ จบการศึกษาจากโรงเรียน Hanlim Multi Art School แล้วเรียนต่อที่มหาวิทยาลัย Sungshin Women’s University ในสาขา Visual Media and Acting นอกจากการเรียนที่เธอสนใจแล้วยังเคยเป็นเชียร์ลีดเดอร์อีกด้วยนะคะ โซวอนสามารถพูดได้หลัก ๆ เลย 2 ภาษาค่ะก็คือภาษาเกาหลีและญี่ปุ่น และอย่างที่ทุกคนรู้คือโซวอนเป็นผู้หญิงที่หุ่นดีมาก สูงยาวเข่าดี ซึ่งโซวอนเคยพูดถึงตัวเองไว้ค่ะตัวเธอน่ะสูงอยู่ที่ 172.8 ซม. และขาเธอกินความยาวไปแล้ว 113 ซม. เรียกได้ว่าในบรรดาไอดอลสาวไม่มีใครขายาวเท่าเธอคนนี้ได้แล้วล่ะค่ะ 

เธอใช้เวลาในการเป็นเด็กฝึกนานถึง 5 ปีก่อนที่จะได้เดบิวต์เป็นศิลปินกลุ่ม โซวอนยังเคยเป็นเด็กฝึกที่ DSP และทำการฝึกร่วมกับสมาชิกวง K.A.R.D อีกด้วย นอกจากนี้โซวอนยังได้ปรากฎตัวอยู่ใน MV เพลง ‘To Me’ ของ Rainbow ด้วยนะคะ สามารถตามไปรับชมกันได้เลย และแล้วในวันที่ 2 สิงหาคม 2021 โซวอนก็ประกาศอย่างเป็นทางการว่าได้เซ็นสัญญากับค่ายใหม่เรียบร้อยแล้ว คือค่าย IOK Company 


Yerin (예린) หรือ Jung Ye Rin (정예린)

ชื่อ : Jung Ye Rin (정예린)
วันเกิด : 19 สิงหาคม 1996
ส่วนสูง : 168 ซม.
น้ำหนัก : 49 กก.
กรุ๊ปเลือด : O
Instagram : @every_nn

เยรินเกิดที่โซล ประเทศเกาหลีใต้แต่ว่าถูกเลี้ยงดูขึ้นมาที่อินชอน เธอมีพี่ชายด้วยนะคะ แก่กว่าเธอประมาณ 11 ปี เยรินเรียนจบจากโรงเรียน School of Performing Arts Seoul  เธอเคยเป็นเด็กฝึกของค่าย Fantagio และค่าย Cube มาก่อนด้วยก่อนจะได้เดบิวต์กับค่าย Source Music จนกระทั่งหมดสัญญากับ Source Music เยรินก็ได้เซ็นสัญญากับค่าย Sublime Artist Agency ไปเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2021

เห็นเยรินเป็นสาวสวยแบบนี้คงไม่คิดว่าเธอจะชอบอ่านการ์ตูนใช่ไหมล่ะค่ะ แต่จริง ๆ แล้วเยรินเนี่ยชื่นชอบมังงะและอนิเมะมาก ๆ ส่วนอนิเมะที่เธอชื่นชอบเป็นพิเศษก็คือ ‘One Piece’ และที่น่าทึ่งคือเธอเป็นคนที่สามารถทำได้ทุกอย่างถ้าเธอหิว อย่างเช่นในรายการ Law of Jungle ที่มีคลิปไวรัลออกมาตอนที่เยรินฆ่าน้อง lizard ที่จับได้เพื่อมาทำอาหาร ตราตรึงใจมาก ๆ เลยล่ะค่ะ สาวแกร่งจริง ๆ 


Eunha (은하) หรือ Jung Eun Bi (정은비)

ชื่อ : Jung Eun Bi (정은비)
ตำแหน่ง : Lead Vocalist
วันเกิด : 30 พฤษภาคม 1997
ส่วนสูง : 162.7 ซม.
น้ำหนัก : 45 กก.
กรุ๊ปเลือด : O
Instagram : @rlo.ldl

อึนฮาเกิดที่เมืองโซล ประเทศเกาหลีใต้ ตอนเธออายุ 7 ขวบเธอถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรค langerhans cell histiocytosis (LCH) แต่ได้ทำการรักษาเรียบร้อยแล้ว อึนฮาเรียนจบจากโรงเรียน School of Performing Arts Seoul เช่นเดียวกันกับเยริน ทำให้เธอมีความสามารถทั้งด้านการแสดงและการร้อง เธอเคยเป็นเด็กฝึกอยู่ได้ประมาณ 1 ปีที่ค่าย Big hit ก่อนจะมาเป็นเด็กฝึกที่ Source Music และใช้เวลาเพียงแค่ 2 เดือนก่อนเดบิวต์เป็นสมาชิกวง GFRIEND อึนฮากับชินบีเคยอยู่ทีมเต้นทีมเดียวกันมาก่อนด้วยในรายการ Weekly Idol แถมยังมีชื่อจริงเหมือนกันอีกต่างหาก (อึนบี) 

ก่อนที่อึนฮาจะเดบิวต์เธอเคยเป็นนักแสดงและนางแบบมาก่อนที่เธอยังเป็นเด็ก แถมเธอยังได้แสดงในหนังเรื่อง‘Love and War’ เมื่อปี 2007 อีกด้วย นอกจากนี้เธอยังปรากฎตัวใน MV เพลง ‘You’re Beautiful’ ของ Yu Seungwoo ด้วยนะคะ ในปัจจุบันอึนฮาได้เซ็นสัญญากับค่าย BPM Entertainment ไปเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2021 พร้อมกับสมาชิก GFRIEND อีกสองคนก็คือชินบีและออมจี และกลายมาเป็นสมาชิกของเกิร์ลกรุ๊ปที่ชื่อว่า VIVIZ 


Yuju (유주) หรือ Choi Yu Na (최유나)

ชื่อ : Choi Yu Na (최유나)
ตำแหน่ง : Main Vocalist 
วันเกิด : 4 ตุลาคม 1997
ส่วนสูง : 170 ซม.
น้ำหนัก : 49 กก.
กรุ๊ปเลือด : B
Instagram : @yuuzth

ยูจูเกิดที่อิลซาน ประเทศเกาหลีใต้ และเรียนจบจากโรงเรียน School of Performing Arts Seoul ซึ่งเธอเก่งเรื่องการแต่งเพลงและทำเพลงมาก ๆ เธอสามารถเล่นกีต้าร์ได้ด้วยนะคะ ก่อนเดบิวต์ยูจูเคยเข้าร่วม Kpop Star 1 และเคยเป็นเด็กฝึกของค่าย LOEN ยูจูเคยไปออดิชั่นที่ JYP ด้วยล่ะค่ะแต่เธอออดิชั่นไม่ผ่าน

เธอมีช่อง Youtube ของตัวเองด้วยนะคะ ชื่อช่องว่า ‘Yuna Choi’ แต่ว่าดูเหมือนจะไม่มีการแอคทีฟมานานแล้ว เป็นช่องที่เธอลงคลิปวิดีโอตัวเอง cover เพลงต่าง ๆ ถ้าเข้าไปดูเราจะเห็นเลยว่าเสียงของเธอทรงพลังมากจริง ๆ จนเมื่อวันที่ 1 กันยายน 2021 เธอประกาศอย่างเป็นทางการว่าได้เซ็นสัญญากับค่าย KONNECT Entertainment และได้เดบิวต์ในฐานะศิลปินเดี่ยวครั้งแรกกับมินิอัลบั้ม ‘REC.’ ด้วยเพลง ‘Play’ เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2022


SinB (신비) หรือ Hwang Eunbi (황은비)

ชื่อ : Hwang Eunbi (황은비)
ตำแหน่ง : Main Dancer , Vocalist
วันเกิด : 3 มิถุนายน 1998
ส่วนสูง : 166 ซม.
น้ำหนัก : 47 กก.
กรุ๊ปเลือด : AB
Instagram : @bscenez

ชินบีเกิดที่เมืองชองจู ประเทศเกาหลีใต้และมีพี่ชายหนึ่งคน ชินบีเองก็เรียนจบจากโรงเรียน School of Performing Arts Seoul ตอนสมัยเด็กชินบีเป็นนางแบบเด็กให้กับเสื้อผ้าต่าง ๆ และยังเป็น Ulzzang Kids อีกด้วย แถมยังได้แสดงในรายการ ‘The Fairies in My Arems’ ด้วยนะคะ เธอปรากฎตัวทุก ๆ ตอนเลยด้วย ชินบี มุนบิน (Astro) และชานอู (iKON) เคยอยู่เอเจนซี่ด้วยกันด้วยนะคะ เอเจนซี่นั้นชื่อ ‘Kidz Planet’

ก่อนจะได้เดบิวต์ชินบีเคยเป็นเด็กฝึกค่าย Big Hit อยู่ร่วม 5 ปี และในปี 2019 ชินบีได้กลายมาเป็นนางแบบให้กับแบรนด์ Evisu อีกทั้งเธอยังเคยเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจ็ค SM Station X girl group ที่มี Seulgi x SinB x Chungha x Soyeon ในปัจจุบันชินบีได้เซ็นสัญญากับค่าย BPM Entertainment เรียบร้อยแล้วเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2021 ร่วมกับเพื่อน ๆ อีกสองคนคืออึนฮาและออมจี และกลายมาเป็นสมาชิกของเกิร์ลกรุ๊ปที่ชื่อว่า VIVIZ 


Umji (엄지) หรือ Kim Ye Won (김예원)

ชื่อ : Kim Ye Won (김예원)
ตำแหน่ง : Vocalist
วันเกิด : 19 สิงหาคม 1998
ส่วนสูง : 164.5 ซม.
น้ำหนัก : 48 กก.
กรุ๊ปเลือด : O
Instagram : @ummmmm_j.i

ออมจีเกิดที่เมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ พ่อของออมจีคือ CEO ของเครือกลุ่มบริษัท Moa Group ที่โด่งดัง เธอเรียนจบจาก School of Performing Arts Seoul จุดเริ่มต้นการเป็นเด็กฝึกของเธอเกิดจากการที่เธอเดินอยู่บนถนนตามปกติแต่ CEO ของค่าย Source Music มาเจอจึงชักชวนให้เธอไปทำการออดิชั่น 

ออมจีเป็นแฟนตัวยงของ Sunmi (Wonder girl) จนถึงขนาดที่เต้นเพง ‘Gashina’ ของซอนมีในรายการ Weekly Idol และเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2021 ออมจีก็ประกาศว่าได้เซ็นสัญญากับค่าย BPM Entertainment พร้อมกับอึนฮาและชินบี จนกลายมาเป็นสมาชิกของเกิร์ลกรุ๊ปที่ชื่อว่า VIVIZ 


ผลงานเพลงของ GFRIEND (여자친구) ที่ฟังแล้วต้องชวนฝัน

ผลงานเพลงของ GFRIEND ที่เชื่อใครหลาย ๆ คนต้องเคยฟังผ่านหูมาบ้างแน่นอน แถมเป็นเพลงที่บ่งบอกสไตล์อย่างชัดเจนของวงอีกด้วย ลองไปหาฟังกันได้นะ

 • Me Gustas Tu
 • Navillera
 • Rough
 • Love Whisper
 • Time for the moon night
 • Glass Bead
 • Fever

สำหรับแฟนคลับ GFRIEND ก็ยังสามารถตามสนับสนุนผลงานของสาว ๆ ทั้งหกได้อยู่เสมอเลยนะคะ แต่ละคนที่แยกทางไปก็ยังคงทำในสิ่งที่ชอบและหวังว่าพวกเขาจะมีความสุขกับทุก ๆ สิ่งที่ทำ ใด ๆ คือทุกคนสามารถตามไปสนับสนุนเกิร์ลกรุ๊ป VIVIZ ได้นะคะ VIVIZ เดบิวต์ไปเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2022 นี้เองกับเพลง ‘Bop Bop!’

ช่องทางติดตาม GFRIEND

Twitter : @gfrdofficial
Twitter (ญี่ปุ่น) : @GFRDofficialJP
Instagram : @gfriendofficial
Instagram (ญี่ปุ่น) : @gfriend_japan_official
Facebook : gfrdofficial
Fan Cafe : gfrdofficial
Weibo : GFRIEND_OFFICIAL
Youtube : GFRIEND Official


อยากรู้จักวงการบันเทิงเกาหลีให้มากกว่านี้ คลิกที่นี่เลย

ดินแดนแห่ง K-pop

ขอบคุณภาพประกอบบทความ:
https://twitter.com/GFRDofficial

Jang Jihoo

Blogger & Photographer

จางจีฮู ผู้ตกหลุมรักเกาหลีแบบไม่มีเหตุผล และยังคงหาเหตุผลไม่ได้

Category

Relate blog

MEDIPEEL (메디필) สกินแคร์ผลัดเซลล์ผิวตัวดังจากประเทศเกาหลีใต้
Stand Oil (스탠드오일) แบรนด์กระเป๋าเกาหลีใต้ ดีไซน์เก๋ใช้งานง่าย
รีวิว สถานีทงแดมุน DDP Station (동대문역사문화공원역)

LINE Stickers คำทั่วไป

K-pop Cover

LINE Stickers อาหาร

YouTube Content

Sponsored