Mamamoo (마마무) เกิร์ลกรุ๊ปเสียงร้องทรงพลัง ร้องสดสุดปัง เพราะลิปซิงค์ไม่เป็น

Fast To Read

Xiumin (시우민) EXO

Mamamoo (마마무) เกิร์ลกรุ๊ปเสียงทรงพลังจากค่าย RBW กับการรวมตัวโวคอลทั้งวง!

I say! mama mama Mamamoo

I say! Mama Mama Mamamoo. เกิร์ลกรุ๊ปสุดแซ่บที่เราจะพาทุกคนไปรู้จักในวันนี้ก็คือ Mamamoo เกิร์ลกรุ๊ปจากเกาหลีใต้ที่จัดตั้งขึ้นโดยบริษัท RBW (ก่อนหน้านี้ใช้ชื่อว่า WA Entertainment) ในปี 2014 ถือว่าเป็นเกิร์ลกรุ๊ปที่อยู่กับวงการบันเทิงมานานสมควรแล้วนะคะ และหลาย ๆ คนต้องรู้จักพวกเธอแน่นอน 

ก่อนที่พวกเธอจะเดบิวต์ก็ได้มีผลงานร่วมงานกับศิลปินท่านอื่น ๆ มาก่อนด้วย ผลงานแรกคือการคอลแลปในเพลง ‘Don’t Be Happy’ ที่ร่วมกับ Bumkey ในวันที่ 8 มกราคม 2014 และการคอลแลปครั้งที่สองเป็นการร่วมงานกับ K.will ในเพลง ‘Peppermint Chocolate’ ซึ่งมี Wheesung มาร่วม Featuring ด้วย ส่วนการเดบิวต์ของพวกเธอในเพลง ‘Mr. Ambiguous’ นั้นก็ได้ศิลปินหลายท่านมาร่วมใน Music Video เพลงด้วย เช่น Jonghyun (CNBLUE), Baek Ji-Young, Wheesung, Jung Joon-young, K.will หลังจากนั้น Mamamoo ได้ทำการแสดงเป็นครั้งแรกบนเวที M Countdown ในเดือนกรกฎาคม 2014 


ทำความรู้จักสมาชิกวง Mamamoo (마마무)

Mamamoo ถ่ายแบบ

Mamamoo มีสมาชิกทั้งหมด 4 คน ประกอบไปด้วย Solar , Moonbyul , Wheein และ Hwasa เพลงเดบิวต์ของเธอทั้ง 4 คนก็คือเพลง ‘Mr.Ambiguous’ ซึ่งถูกปล่อยออกมาในวันที่ 18 มิถุนายน 2014 ซึ่งการเดบิวต์ของพวกเธอนั้นได้รับการขนานนามเป็นการเดบิวต์ที่ดีที่สุดของปี 2014 เลยล่ะค่ะ รวมถึงการร้องของพวกเธอที่มีเสียงทรงพลังเป็นอย่างมาก

รายชื่อสมาชิก Mamamoo (마마무)

 • โซล่า Solar (솔라) หรือ Kim Yong Sun (김용선)
 • มุนบยอล Moonbyul (문별) หรือ Moon Byul-Yi (문별이)
 • ฮวีอิน Wheein (휘인) หรือ Jung Whee In (정휘인)
 • ฮวาซา Hwasa (화사) หรือ Ahn Hye Jin (안혜진)

ว่าแล้วก็มาทำความรู้จักพวกเธอกันเลย


Solar (솔라)

Solar (솔라) Mamamoo

ชื่อ : Kim Yong Sun (김용선)
ตำแหน่ง : Leader, Vocalist
วันเกิด : 21 กุมภาพันธ์ 1991
ส่วนสูง : 163 ซม.
น้ำหนัก : 45 กก.
กรุ๊ปเลือด : B
MBTI Type : INTJ
Instagram : solarkeem
Weibo : solar_keem
YouTube : solarsido

Solar เกิดโซล ประเทศเกาหลีใต้และมีพี่สาวหนึ่งคนคือ Yong-Hee ซึ่งพี่สาวของเธอมักจะปรากฎตัวในช่อง YouTube ด้วยค่ะ และ Solar ได้เข้าเรียนที่ Modern K Music Academy University ซึ่งในปัจจุบันเธอกำลังเรียนคอร์สภาษาญี่ปุ่นที่ Kumon อยู่อีกด้วย 

ก่อนหน้านี้เธอมีความฝันว่าอยากพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน แต่ต่อมาเธอก็ถูกทาบทามจาก Agency นอกจากนี้ Solar ยังเคยได้เข้าร่วมรายการ We Got Married ด้วยค่ะ ซึ่งตอนนั้นเธอจับให้คู่กับ Eric Nam แถมยังได้เข้าร่วมในรายการ King of Masked Singer ในรูปลักษณ์ของดอกทานตะวัน และเธอได้ร่วมคอลแลปกับ Luna (f(x)) และ Hani (EXID) ในเพลง ‘Honey Bee’ ภายใต้สังกัด Mystic Entertainment 

ความสวยของเธอก็ไม่เป็นสองรองใคร เธอได้อันดับที่ 36 จากการจัดอันดับ ‘The 100 Most Beautiful Faces of 2018’ ซึ่งเธอเป็นคนเดียวในวงที่ไม่มีรอยสักด้วยค่ะ 

นอกจากนั้นแล้ว Solar ก็มีเพลง Solo ให้เราได้ฟังกันหลายเพลงเหมือนกันนะคะ อย่างเช่นเพลง HONEY ที่จัดเต็มทั้งร้องและเต้น เป็นเพลงที่มีจังหวะสนุก มีท่อนฮุคที่น่าจดจำด้วย ลองไปดู MV ของเธอกันเลยค่ะ


Moonbyul (문별)

Moonbyul (문별) Mamamoo

ชื่อ : Moon Byul-Yi (문별이)
ตำแหน่ง : Rapper , Performer
วันเกิด : 22 ธันวาคม 1992
ส่วนสูง : 165 ซม.
น้ำหนัก : 45 กก.
กรุ๊ปเลือด : B
MBTI Type : ENFP
Instagram : mo_onbyul
TikTok : moonbyul_2da
Weibo : mo_onbyul1da
YouTube : 문별이다 moonbyul2da

Moonbyul เกิดที่บูชอน ประเทศฌกาหลีใต้ โดยเธอมีน้องสาวทั้งหมด 2 คนค่ะ คือ Moon Seulgi ซึ่งเกิดในปี 1996 และ Moon Yesol ซึ่งเกิดในปี 2004 เดิมทีแล้ว Moonbyul ออดิชั่นเข้าในตำแหน่ง Vocalist แต่ในที่สุดก็เปลี่ยนมาเป็นตำแหน่ง Rapper แทน 

หลาย ๆ คนจะคุ้นหน้าคุ้นตา Moonbyul เป็นพิเศษเพราะหน้าตาของเธอคล้ายกับ Minhyuk (BTOB) และ Xiumin (EXO) สำหรับใครที่ไม่เคยสังเกตสามารถลองไปเทียบดูได้นะคะ คล้ายมากจริง ๆ บางคนถึงกับบอกว่าเธอคือ Xiumin เวอร์ชั่นใส่ผลวิกเลยล่ะค่ะ 

ในเรื่องความสามารถของเธอนั้นจะไม่พูดถึงไม่ได้เลยล่ะค่ะ เธอได้เขียนท่อนแรปของตนเองในเพลง ‘Piano Man’ และมีส่วนช่วยในการเขียนท่อนแรปของตนเองในเพลง ‘Mr. Ambiguous’ ร่วมกับ Hanhae จาก Phantom และเธอยังเป็นคนคิดท่าเต้นในเพลงนี้อีกด้วย นอกจากนี้เธอยังเป็นศิลปินหญิงที่ได้รับเครดิตมากที่สุดจากบรรดาวงในเจนเดียวกัน เธอมีเครดิตในเพลงมากกว่า 98 เพลงเลยล่ะค่ะ

Moonbyul เองก็ได้เข้าร่วม King of Masked Singer เช่นเดียวกัน เธอปรากฎตัวในรูปลักษณ์ของหงส์ และเธอยังได้เข้าร่วมรายการ Idol Drama Operation Team ร่วมกับสาว ๆ คนอื่นอีก 6 คนด้วยค่ะ ซึ่งในรายการนั้นได้สร้างเกิร์ลกรุ๊ปวงใหม่ขึ้นมาโดยมีสมาชิก 7 คน และใช้ชื่อว่า Girls Next Door ได้เดบิวต์ในวันที่ 14 กรกฎาคม 2017 

นอกจากนี้ Moonbyul ก็เป็นอีกคนที่มีเพลง Solo ที่น่าติดตามหลายเพลงมาก ๆ แต่เพลงที่เป็นกระแสฮือฮา ทั้ง Mood เพลงที่ดี แถมยังมี Seori มาร่วม Featuring สร้างความน่ารัก กุ๊กกิ๊ก สดใส ต่างจาก Mood ของเพลง แต่ดูไปดูมาแล้วก็ลงตัวมาก ๆ ทำเอาแฟนเพลงจิกหมอนไปตาม ๆ กันกับเนื้อเพลงที่สุดแสนจะ…. ลองไปฟังกันดูเลยค่ะทุกคน


Wheein (휘인)

Wheein (휘인) Mamamoo

ชื่อ : Jung Whee In (정휘인)
ตำแหน่ง : Vocalist , Performer
วันเกิด : 17 เมษายน 1995
ส่วนสูง : 162 ซม.
น้ำหนัก : 42 กก.
กรุ๊ปเลือด : B (RH-)
MBTI Type : ENFP
Instagram : whee_inthemood / @wheein_from.paeyong 
YouTube : 휘인 Whee In

Wheein เกิดที่ Jeollabuk-do ประเทศเกาหลีใต้และรู้จักกับ Hwasa ตั้งแต่เรียนที่โรงเรียนมัธยมต้นแล้วค่ะ เธอได้เข้าเรียนที่ Wonkwang Information Arts High School และศิลปินที่เธอชื่นชอบเป็นอย่างมากก็คือ Beenzino แรปเปอร์ชาวเกาหลีใต้

ซึ่ง Wheein เป็นเด็กฝึกเดิมของ MBK Entertainment  ต่อมาเธอได้ร่วม Featuring ในเพลง ‘Under Age’s Song’ ของ Phantom ด้วยค่ะ นอกจากนี้เธอยังมีรอยสักบนตัวประมาณ 12 ลาย และยังมีรอยสักที่สักคู่กับ Hwasa เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นเพื่อนกัน 

ในวันที่ 11 มิถุนายน 2021 เธอตัดสินใจไม่ต่อสัญญากับค่าย RBW แต่ยังคงโปรโมทในฐานะสมาชิก Mamamoo อยู่นะคะ จนกระทั่งวันที่ 30 สิงหาคม 2021 Wheein ก็ได้เซ็นสัญญากับค่ายใหม่ก็คือค่าย The L1ve และได้มีผลงานเพลงเดี่ยวชื่อ Make Me Happy ภายใต้ค่ายใหม่ด้วยค่ะ


Hwasa (화사)

Hwasa (화사) Mamamoo

ชื่อ : Ahn Hye Jin (안혜진)
ตำแหน่ง : Vocalist , Rapper , Maknae
วันเกิด : 23 กรกฎาคม 1995
ส่วนสูง : 162 ซม.
น้ำหนัก : 44 กก.
กรุ๊ปเลือด : A
MBTI Type : INFP
Instagram : _mariahwasa
YouTube : HWASA

Hwasa เกิดที่ Jeollabuk-do ประเทศเกาหลีใต้ เช่นเดียวกับ Wheein เลยค่ะ เธอมีพี่สาวทั้งหมดสองคน และได้เข้าเรียนที่ Wonkwang Information Arts High School รวมถึงยังได้รู้จักกับ Wheein มาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมต้น

เธอเคยเป็นคนบันทักเสียงร้องไกด์ให้กับ 4Minute มาก่อน และได้ร่วมงานกับศิลปินอื่น ๆ เช่น ในเพลง Fingernail ของ Phantom , เพลง Boy Jump ของ Baechigi , เพลง SHE ของ VRomance นอกจากนี้เธอยังเป็นคนเขียนและแต่งเพลง ‘My Heart/I Do Me’ ที่อยู่ในมินิอัลบั้มแรกของ Mamamoo ที่ชื่อว่า ‘Hello’ อีกด้วย และได้มีส่วนร่วมในเพลง ‘Freakin Shoes’ จากอัลบั้ม Pink Funky ด้วยค่ะ และ Hwasa ก็เป็นสมาชิกของรายการชื่อดัง ‘I Live Alone’ ร่วมกับ Henry Lau และ Sung Hoon 

เนื่องจากสมาชิกคนอื่น ๆ ในวงมีสัตว์เลี้ยงกันหมด แต่ว่า Hwasa แพ้ขนสัตว์ เธอเลยมีตุ๊กตาสิงโตตัวนึงที่เอาไว้พูดถึงเวลาเพื่อน ๆ ในวงพูดถึงสัตว์เลี้ยงกัน โดยเอาตุ๊กตาสิงโตตัวนั้นเป็นตัวแทนสัตว์เลี้ยงของเธอ 

ต่อมาในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2019 เธอได้ปล่อยเพลงเดี่ยวเพลงแรกของเธอออกมาโดยใช้ชื่อเพลงว่า ‘TWIT (멍청이)’

จนกระทั่งเดือนตุลาคม 2020 เธอก็เดบิวต์ในฐานะสมาชิกของเกิร์ลกรุ๊ปที่ชื่อว่า Refund Sisters / Refund Expedition


ผลงานเพลงของ Mamamoo (마마무) ที่อยากให้ทุกคนได้ฟังสด ๆ ซักครั้งจะเป็นบุญหู!

ถ้าจะให้พูดถึงผลงานเพลงของ Mamamoo ให้เล่ายังไงก็เล่าไม่หมด เพราะพวกเธอมีทั้งผลงานวง และแต่ละคนก็ยังมีผลงานเดี่ยว ยังไม่นับรวมผลงานเพลงที่พวกเธอไปสร้างสรรค์ไว้ในรายการต่าง ๆ อีก แต่ถ้าใครที่เพิ่งเริ่มมาติดตามพวกเธอล่ะก็ เราขอแนะนำให้ไปฟัง Killing Voice จาก Dingo ก่อนเลยค่ะ เป็นการป้ายยาด้วยเพลงฮิตของพวกเธอ ซึ่งมีการ Rearrange อย่างลงตัว เพราะจับใจ และชวนให้ไปติดตามฟังเพลงเต็มกันต่อ

รายชื่อเพลง Mamamoo (마마무) ที่ห้ามพลาด

 • Mr. Ambiguous (Mr.애매모호)
 • Piano Man
 • Um Oh Ah Yeh (음오아예)
 • Décalcomanie (데칼코마니)
 • Taller Than You (1cm의 자존심)
 • You’re the Best (넌 is 뭔들)
 • Egotistic (너나해)
 • Wind Flower
 • Hip
 • Aya
 • Dingga

รู้จักกันไปครบทั้งสี่คนแล้วนะคะ สำหรับที่ชื่นชอบแนวเพลง Retro หรือ R&B บอกเลยว่าไม่ควรพลาดผลงานของพวกเธอค่ะ น้ำเสียงของพวกเธอล้วนมีเอกลักษณ์และทรงพลังมาก ๆ อยากให้ทุกคนลองชมผลงานและติดตามพวกเธอทั้งสี่คนกันด้วยนะคะ

ช่องทางติดตาม Mamamoo (마마무)

Twitter : rbw_mamamoo
Official Website (Japan) : mamamoo.jp
Instagram : mamamoo_official
Facebook : 마마무 Mamamoo
Weibo : MAMAMOO_Official 
YouTube : MAMAMOO
V Live : MAMAMOO
TikTok : official_mamamoo


อยากรู้จักวงการบันเทิงเกาหลีให้มากกว่านี้ คลิกที่นี่เลย

ดินแดนแห่ง K-pop

ขอบคุณภาพประกอบบทความ:
https://www.facebook.com/RBW.MAMAMOO

Jang Jihoo

Blogger & Photographer

จางจีฮู ผู้ตกหลุมรักเกาหลีแบบไม่มีเหตุผล และยังคงหาเหตุผลไม่ได้

Category

Relate blog

รีวิว สถานีทงแดมุน DDP Station (동대문역사문화공원역)
รีวิว สถานีซัมซอง Samseong Station (삼성역)
ตะลุย 5 ค่ายเพลงเกาหลี CUBE-HYBE-JYP-SM-YG ด้วยรถไฟใต้ดิน

LINE Stickers คำทั่วไป

K-pop Cover

LINE Stickers อาหาร

YouTube Content

Sponsored