SM Entertainment (SM 엔터테인먼트) ค่ายเพลง Big 3 ที่แฟน ๆ เกาหลีต้องรู้จัก

Fast To Read

SM Entertainment‎ (SM 엔터테인먼트)

SM Entertainment‎ (SM 엔터테인먼트) ค่ายเพลงที่เป็นกำลังสำคัญของกระแส K-Pop ผู้ปั้นศิลปินและไอดอลมากความสามารถ

SM Entertainment Logo

SM Entertainment ค่ายเพลงชื่อดังจากเกาหลีที่ปั้นศิลปินมาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะเป็น TVXQ, Super Junior, Girls’ Generation, SHINee และ EXO ค่ายนี้เขาไม่ได้มีดีแค่หน้าตาเหมือนที่หลาย ๆ คนพูดกัน SM Entertainment เขาขึ้นชื่อในเรื่องความสามารถด้านการร้องของศิลปินเป็นอย่างมาก สายโวคอลต้องยกให้เด็กตึกชมพูกันเลย แต่ความสามารถด้านอื่นของเด็ก SM ก็ไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน ไม่อย่างนั้นก็คงไม่สามารถคว้ารางวัลทั้งในระดับประเทศ และระดับโลกได้แน่นอน


ความเป็นมาคร่าว ๆ ของ SM Entertainment ทำความรู้จักค่ายตึกชมพูของวงการ KPOP

SM Town Concert

SM Entertainment ก่อตั้งขึ้นในปี 1995 โดย Lee Soo Man เป็นบริษัทแรกที่มีระบบการออดิชัน เทรนนี่หรือเด็กฝึกเข้ามาเรียน และทดสอบเพื่อคัดเด็กฝึกที่เหมาะสมกับการเป็นศิลปินของค่ายนั่นเอง การเป็นค่ายแรกของ SM ยังไม่หมดเท่านี้ เพราะเป็นค่ายแรกที่สามารถพา KPOP ไปสู่ตลาดโลก และประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ด้วยดนตรีที่เป็นเอกลักษณ์ ความสามารถของศิลปิน และความก้าวนำเทรนด์นี้เองที่พา SM Entertainment กลายเป็นค่าย Big 3 ของวงการ K-Pop แล้วยังครองใจแฟน ๆ ทั่วโลกได้อีกด้วย

SM Entertainment Background

แถมข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับค่าย SM Entertainment กันอีกสักนิด หลายคนอาจจะเห็นชื่อช่อง ชื่อแอคเคาท์ต่าง ๆ ของ SM มักจะมีชื่อว่า SMTOWN แล้วชื่อนี้สื่อถึงอะไร SMTOWN เป็นชื่อโปรเจครวมศิลปินของค่าย ชื่อแอคเคาท์ทั้งหลายที่เป็นแอครวมของค่าย ไว้ลงข้อมูลของศิลปินทุกคน ทำให้ชื่อแอคเคาท์เป็นชื่อนี้นั่นเอง และแฟนคลับของค่าย SM เขาจะเรียกกันว่า SM STAN ส่วนที่แฟนคลับ K-Pop เรียกค่าย SM กันว่าตึกชมพู ก็มาจากการเรียกตามสี Logo ของค่ายนั่นเอง


ศิลปิน และนักแสดงในสังกัดของ SM Entertainment ยกทัพความปัง มัดรวมมาไว้ที่ค่ายเดียว

KWANGYA กวางยา โลกเสมือนของ SM Entertainment

SM Entertainment เป็นบริษัทที่เน้นเรื่องค่ายเพลงเป็นหลัก มีทีมงานด้านการทำเพลงอยู่แน่น ๆ ทั้งโปรดิวเซอร์ และนักแต่งเพลง ศิลปินก็ผ่านการเทรนเพิ่มทักษะจนมีความสามารถที่โดดเด่นกันทุกคน เรียกได้ว่าเป็นค่ายที่เดบิวต์ศิลปินมากี่วงก็ปังทุกวง ไม่มีวงไหนไม่แมสกันเลย ถ้าไม่เชื่อก็ตามมาดูรายชื่อ ศิลปิน SM กันเลย เห็นแล้วต้องร้องอ๋อกันทุกวง ทุกคนไปเลยแม่

นอกจากนี้ SM Entertainment ยังมีนักแสดง นายแบบ นางแบบ แล้วก็มีสาย Entertainer ที่มีทั้ง Gag Man, DJ และ MC ในสังกัดของค่าย อย่างคนที่เราคุ้นเคยกันก็จะมี Cho Bo-Ah, Woo Do-Hwan, Mun Ka-Young, Hwang In-Youp, Kang Ho-Dong, Shin Dong-Yeob, Lee Su-Geun, Jeon Hyun-Moo และ Seo Jang-Hoon ความปังยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะ SM ยังมีค่ายย่อยที่มีนักกีฬาในสังกัดอยู่หลายคนอีกด้วย มีหลายชนิดกีฬา ไม่ว่าจะเป็นกอล์ฟ สปีดสเก็ต ยิมนาสติกลีลา และอื่น ๆ บอกเลยว่าคุณภาพคับแก้วทุกคน

ถ้าอยากเห็นความยิ่งใหญ่ของค่ายนี้ ลองไปดู Live Concert Stage นี้กันเลย การันตีคุณภาพของนักร้องค่ายนี้ คุณภาพเน้น ๆ ทุกคนจริง ๆ


Event สุดต๊าซจากค่าย SM Entertainment ที่แสตนตึกชมพูรอคอย

SM Entertainment ก็มีงาน Event ที่รวบรวมศิลปินจากค่ายมาทำกิจกรรมร่วมกันอยู่หลายงาน สร้างความสนิทสนมให้พี่น้องร่วมค่าย และยังสร้างความเพลิดเพลินให้กับ SM STAN ได้อีกด้วย เราตามไปดูกันสักหน่อยดีกว่าว่ามี Event ปัง ๆ อะไรกันบ้าง

SM STATION

SM Station

SM STATION เป็นโปรเจคเพลงที่จะมีการนำศิลปินมาร้องเพลงไม่ว่าจะเป็นรูปแบบ Solo, Duo หรือมากันเป็นวง และบางครั้งก็มีการคอลแลปกันระหว่างศิลปินในค่ายอีกด้วย อย่างเช่นเพลง Hair in the Air ที่เรานำมาฝากวันนี้ก็เป็นโปรเจคคอลแลประหว่าง Yeri RED VELVET กับ Renjun, Jeno และ Jaemin NCT DREAM สร้างความตื่นเต้นให้กับแฟน ๆ เรียกได้ว่า SM STAN ทุกคนต้องเฝ้ารอ SM STATION กันอย่างแน่นอน


SMTOWN LIVE

SMTOWN LIVE

ค่ายเพลงก็ต้องมาคู่กับคอนเสิร์ต ค่าย SM Entertainment ที่มีศิลปินคุณภาพอยู่คับคั่งจะพลาดได้อย่างไร กับคอนเสิร์ตรวมศิลปินในค่ายอย่าง SMTOWN LIVE รวมตัวศิลปิน SM มาแสดงให้ทุกคนได้ชมกันถึงที่ World Tour กันไปเลยแม่ ชาวไทยนี่ตั้งตารอกันตลอด เพราะคุ้มไม่ไหว ซื้อบัตรครั้งนึงได้ดูการแสดงหลากหลายวง แล้วช่วงที่มี COVID-19 ไม่สามารถจัดคอนเสิร์ตแบบออฟไลน์ได้ ทางค่ายก็จัดคอนเสิร์ตออนไลน์ให้ดูกันในวันปีใหม่ของทุกปีกันไปเลย ดูกันไปยาว ๆ รับของขวัญตั้งแต่วันแรกของปี


Halloween Party

SM TOWN Halloween Party

Event สุดท้ายที่ขาดไม่ได้ ถ้าไม่พูดถึงมันจะหายใจไม่ออกอย่าง Halloween Party บอกเลยว่าแสตนตึกชมพูเฝ้ารองานนี้กันทุกปี ปีไหนไม่จัดมีเหงากันเลยแม่ SM STAN และแฟนคลับศิลปินในค่ายจะมานั่งรอกันว่าปีนี้ศิลปินที่ชอบจะแต่งตัวเป็นอะไรกัน ศิลปินในค่ายก็แต่งตัวกันแบบจัดเต็มกันทุกปี ไม่ใช่แค่เพราะได้เงินรางวัลจากการแต่งตัวปัง แต่คือเป็นยอมกันไม่ได้ ต้องสู้ บอกเลยว่าเด็ก SM สร้างตำนานกันมาแล้วทุกปี ความทุ่มเทคือต้องยกให้ บางคนแต่งตัวกันเป็นวัน ๆ เลย ถ้าใครยังไม่เคยสัมผัสความสนุกของงานนี้ปีนี้ก็รอดูกันเลยจ้า รับรองความบันเทิงช่องทางการติดตามข่าวสารจากค่าย SM Entertainment

ศิลปิน SM Entertainment

สำหรับช่องทางการติดตามค่าย SM Entertainment ทุกคนสามารถไปกด Follow Instagram : smtown, Twitter : @SMTOWNGLOBAL และกด Subscribe ช่อง YouTube : SMTOWN เพื่อรอชมคอนเทนต์ปัง ๆ ฟังเพลงใหม่ และติดตามข่าวสารอัพเดตกันได้เลย ส่วนถ้าใครได้ไปเกาหลีก็อย่าลืมแวะไปเดินดูสตอรี่ของศิลปินใน Museum ที่มีการจัดแสดงทั้งอัลบั้ม ถ้วยรางวัล เสื้อผ้าที่ใช้จริงในการคัมแบ็คต่าง ๆ หรือจะไปเลือกซื้อของจากค่ายกันได้ที่ SM CHANGWON ที่ย้ายมาจาก SM COEX รับรองว่าคุณจะได้สัมผัสความเป็น SM Entertainment ได้มากขึ้นอย่างแน่นอน


อยากรู้จักวงการบันเทิงเกาหลีให้มากกว่านี้ คลิกที่นี่เลย

ดินแดนแห่ง K-pop

ขอบคุณภาพประกอบบทความ:
https://twitter.com/smtownglobal
https://smentertainment.com

Jang Jihoo

Blogger & Photographer

จางจีฮู ผู้ตกหลุมรักเกาหลีแบบไม่มีเหตุผล และยังคงหาเหตุผลไม่ได้

Category

Relate blog

รีวิว สถานีทงแดมุน DDP Station (동대문역사문화공원역)
รีวิว สถานีซัมซอง Samseong Station (삼성역)
ตะลุย 5 ค่ายเพลงเกาหลี CUBE-HYBE-JYP-SM-YG ด้วยรถไฟใต้ดิน

LINE Stickers คำทั่วไป

K-pop Cover

LINE Stickers อาหาร

YouTube Content

Sponsored