T-ARA (티아라) Girl Group ระดับตำนานที่สร้างผลงานสุดปังที่ใครฟังก็ร้องตามได้

Fast To Read

T-ARA (티아라)

T-ARA นับว่าเป็นเกิร์ลกรุ๊ปที่มีประวัติมายาวนานจนเรียกว่าเป็นตำนานเลยก็ว่าได้

และคิดว่าหลาย ๆ คนคงจดจำพวกเธอเหล่านี้ได้เป็นอย่างดีแน่นอน สำหรับวันนี้เราจะมาแนะนำสาว ๆ สมาชิก T-ARA ให้ทุกคนได้รู้จักกันอย่างเจาะลึก แล้วคุณจะตกหลุมรักพวกเธอแน่นอนค่ะ!

T-ARA (티아라) สมาชิกปัจจุบัน

T-ARA เป็นเกิร์ลกรุ๊ปจากค่าย MBK Entertainment เดบิวต์เมื่อเดือนกรกฎาคมปี 2009 กับซิงเกิ้ลเพลง ‘Lies’ หลังจากนั้นก็มีการปล่อยอัลบั้มเต็มอัลบั้มแรกคืออัลบั้ม Absolute First Album ในเดือนธันวาคม 2009 ซึ่งผลตอบรับของเกิร์ลกรุ๊ปวงนี้คือดีมาก ๆ เลยค่ะ รวมถึงการทำการตลาดที่ดีด้วยทำให้ T-ARA ได้ปล่อยซิงเกิ้ลฮิตตามมาอีกคือเพลง ‘TTL (Time to Love)’ , ‘Bo Peep Bo Peep’ และเพลง ‘You Drive Me Crazy’ นอกจากนั้นเพลงและอัลบั้มเวอร์ชั่นญี่ปุ่นของพวกเธอยังสามารถขึ้นไปอยู่อันดับหนึ่งบนชาร์ต Oricon Weekly ได้อีกด้วย 


T-ARA กับความโด่งดังในอดีต และการเปลี่ยนแปลงสมาชิก

T-ARA (티아라) สมาชิกเดิม

T-ARA เป็นที่รู้จักมากขึ้นในระดับสากลจากเพลง ‘Roly-Poly’ ที่ถูกปล่อยออกมาในปี 2011 เพลงนี้ได้กลายมาเป็นเพลงขายดีประจำปีของ Gaon Chart ด้วยนะคะ และเพราะความฮอตฮิตของ T-ARA ที่ญี่ปุ่นทำให้พวกเธอได้เซ็นสัญญากับบริษัท J-Rock ในราคา 4.7 ล้านเหรียญสหรัฐ ถือเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดของบรรดาเกิร์ลกรุ๊ปจากเกาหลีในยุคนั้นเลยล่ะค่ะ จนมาถึงช่วงปลายปี 2011 T-ARA ได้ปล่อย Extended play ที่ชื่อว่า Black eyes ซึ่งประกอบด้วยเพลง ‘Cry Cry’ , ‘We were in love’ และเพลง ‘Lovey Dovey’ ในปี 2012 ความนิยมของ T-ARA เริ่มลดลงเพราะมีข่าวเรื่องการมีปัญหากันภายในวงจนทำให้มีสมาชิกบางคนออกจากวงไป

T-ARA (티아라) สมาชิกเก่า

ในวันที่ 3 มกราคม 2018 T-ARA ได้มีการพักวงอย่างไม่มีกำหนดเพื่อให้สมาชิกไปโฟกัสที่ผลงานของตนเอง และล่าสุด T-ARA ก็ได้กลับมารวมตัวกันอีกครั้งหลังจากห่างหายไปถึงสี่ปีพร้อมกับเปิดตัวอัลบั้มของตนเอง Re:T-ARA ในเดือนพฤศจิกายน 2021


ทำความรู้จักสมาชิกวง T-ARA (티아라)

T-ARA (티아라) All Kill

สมาชิกวง T-ARA ในปัจจุบันมีทั้งหมด 4 คน และเป็นสมาชิกรุ่นดั้งเดิม มีดังนี้

รายชื่อสมาชิก T-ARA (티아라)

 • คิวรี Qri (큐리) หรือ Lee Ji Hyun (이지현)
 • อึนจอง Eunjung (은정) หรือ Hahm Eun Jung (함은정)
 • ฮโยมิน Hyomin (효민) หรือ Park Sun Young (박선영)
 • จียอน Jiyeon (지연) หรือ Park Ji Yeon (박지연)

ไปทำความรู้จักพวกเธอกันเลย!


Qri (큐리) หรือ Lee Ji Hyun (이지현)

T-ARA (티아라) กยูริ

ชื่อ : Lee Ji Hyun (이지현)
ตำแหน่ง : Leader , Sub-Vocalist
วันเกิด : 12 ธันวาคม 1986
ส่วนสูง : 163 ซม.
น้ำหนัก : 44 กก.
กรุ๊ปเลือด : B
Instagram : qtfreet
Twitter :@QriPretty
TikTok : qri_pretty

คิวรีเกิดที่โซล ประเทศเกา่หลีใต้ เธอได้เข้าเรียนที่ Myongji University สาขา Theatrics โดยมีเพื่อนร่วมชั้นเรียนคือโบรัม อดีตสมาชิกของ T-ARA คิวรีเป็นสมาชิกคนสุดท้ายที่ถูกเพิ่มเข้าในวง T-ARA หลังจากที่ Jiae และ Jiwon ออกจากวงไป เนื่องจากวง T-ARA ใช้ระบบลีดเดอร์แบบหมุนเวียนกันไปทำให้คิวรีได้เป็นลีดเดอร์คนที่ห้าของ T-ARA ตั้งแต่ปี 2013 

ในรายการ Knowing Brothers ตอนที่ 288 คิวรีได้เปิดเผยว่าตอนที่เธอกำลังเป็นเด็กฝึกเพื่อเตรียมตัวเดบิวต์กับ T-ARA นั้นเธอก็กำลังฝึกอยู่กับค่ายอื่นด้วยเพื่อเดบิวต์เป็นวงดนตรี ตอนนั้นเธออยากเดบิวต์มากจริง ๆ ซึ่งตอนกลางวันเธอจะฝึกกับสมาชิก T-ARA และแบ่งเวลาช่วงเช้ามืดไปฝึกกับอีกค่ายนั่นเอง ก่อนหน้าที่เธอจะมาเดบิวต์เธอเคยเป็นนางแบบและ Ulzzang มาก่อนด้วยนะคะ 

ในปี 2013 คิวรีได้เดบิวต์ใน sub-unit ที่ชื่อว่า ‘T-ARA QBS’ พร้อมกับสมาชิกโซยอนและโบรัมที่ญี่ปุ่น และได้ปล่อยเพลงออกมาชื่อว่า ‘Like the Wind’ คิวรียังเคยได้ร่วมร้องในเพลง ‘My Love’ ที่เป็นเพลงประกอบของซีรีส์ The Best Hit ในปี 2017 ผลงานด้านการแสดงของเธอมีเช่นกัน ได้แก่เรื่อง ‘Sweet Temptation’ , ‘The King of Legend’ , ‘Southern Trader Kim Chul Soo’s Updates’ และเรื่อง ‘The Great Queen Seondeok’


Eunjung (은정) หรือ Hahm Eun Jung (함은정)

T-ARA (티아라) ฮัมอึนจอง

ชื่อ : Hahm Eun Jung (함은정)
ตำแหน่ง : Main Vocalist , Lead Rapper
วันเกิด : 12 ธันวาคม 1988
ส่วนสูง : 168 ซม.
น้ำหนัก : 48 กก.
กรุ๊ปเลือด : O
Twitter : taraeunjung1212
Instagram : eunjung.hahm
TikTok : eunjung1212
YouTube : 함은정 [Eunjung Official]

อึนจองเกิดที่โซล ประเทศเกาหลีใต้ เธอศึกษาที่ Dongguk Women’s University สาขา Performing Arts อึนจองเคยเป็นลีดเดอร์ของ T-ARA ในช่วงเดือนกรกฎาคม 2009 จนถึงเดือนกรกฎาคม 2010 ซึ่งหลังจากที่เธออกจากค่าย MBK Entertainment เธอได้ไปร่วมงานกับ UFO Production ในปี 2018 และตามด้วย Cabin74 ในปี 2020 ซึ่งในปัจจุบันเธอไม่ได้เซ็นสัญญากับค่ายใด

ในปี 1995 ตอนอึนจองอายุ 7 ขวบ เธอเคยเข้าร่วมแข่งขันและได้รับรางวัล ‘Little Miss Korean’ ด้วยนะคะ รวมถึงชอบเรียนบัลเล่ต์อีกด้วยตอนสมัยเด็ก แถมยังได้รับเทควันโดสายดำอีกด้วย ซึ่งเธอและจียอนในตอนแรกถูกฝึกมาเพื่อเป็นนักแสดงก่อนที่จะเปลี่ยนมาสายการทำงานมาเป็นไอดอลในภายหลัง 

ปี 2011 อึนจองได้เข้าร่วมรายการ We Got Married โดยได้คู่กับนักแสดงชาย Lee Jang Woo ในปี 2013 เธอได้ร่วมงานกับแอมเบอร์ f(X) ในรายการ Show Champion

หลังจากนั้นในปีเดียวกันเธอได้เดบิวต์ใน sub-unit ที่ชื่อว่า ‘T-ARA N4’ พร้อมกับฮโยมิน จียอน และอดีตเมมเบอร์อย่างอารึม พวกเธอได้ปล่อยเพลง ‘Jeon Won Diary’ และเพลง ‘Can We Love’ ภายหลังอึนจองได้เปิดตัวในฐานะศิลปินเดี่ยวโดยใช้ชื่อว่า ‘Elsie’ พร้อมกับมินิอัลบั้ม ‘I’m Good’ ในปี 2015 ก่อนจะเปิดตัวในฐานะศิลปินเดี่ยวที่ญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการกับเพลง ‘Desire’ ในปี 2019

นอกจากนี้อึนจองยังมีผลงานจากการปรากฎในมิวสิควิดีโออีกมากมาย ได้แก่เพลง Gasiri – SG Wannabe , Thunder – FTISLAND , Only One Person – FTISLAND , A Man’s First Love Follow Him to The Grave – FTISLAND และเพลง Let the time stop – Davichi และยังได้มีส่วนร่วมในผลงานเพลง ost. เช่น Coffee House จากเรื่อง Coffee House , My love จากเรื่อง The Best Hit , Shout to the sky จากเรื่อง My Secret Terrius และเพลง You Are My Star จากเรื่อง I Hate You Juliet 

ไม่ใช่แค่ผลงานจากการเป็นศิลปินเท่านั้น แต่เธอยังมีผลงานการแสดงอีกด้วย สำหรับคนที่ชื่นชอบในตัวอึนจองสามารถตามไปรับชมผลงานได้นะคะ โดยผลงานการแสดงของเธอมีดังนี้ ‘Coffee House’ , ‘Dream High’ , ‘The Queen Mother’ , ‘All Kinds of Daughters-in-Law’ , ‘Lovely Horribly’ และเรื่อง ‘Be My Dream Family’ ซึ่งในเรื่อง Be My Dream Family นั้นอึนจองได้รับรางวัล Best Supporting Actress จาก KBS Drama Award ในปี 2021 ด้วยนะคะ


Hyomin (효민) หรือ Park Sun Young (박선영)

T-ARA (티아라) ฮโยมิน

ชื่อ : Park Sun Young (박선영)
ตำแหน่ง : Main Rapper , Lead Vocalist , Lead Dancer
วันเกิด : 30 พฤษภาคม 1989
ส่วนสูง : 167 ซม.
น้ำหนัก : 48.4 กก.
กรุ๊ปเลือด : O
Instagram : hyominnn
Twitter : b89530
TikTok : @hyominnn5 
YouTube : 효민TV

ฮโยมินเกิดที่เมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ ได้เข้าศึกษาที่ Sungkyunkwan University สาขา Art and Theatre ฮโยมินเคยเป็นลีดเดอร์คนที่สามของ T-ARA ช่วงเดือนมิถุนายน 2011 จนถึงเดือนธันวาคม 2011 ก่อนที่เธอจะเดบิวต์เธอเคยเป็น Ulzzang ที่ดังมาก ๆ มาก่อนด้วยนะคะ แถมเคยเป็นเด็กฝึกที่ค่าย JYP Entertainment ซึ่งจริง ๆ แล้วฮโยมินถูกวางตัวให้อยู่ในวง Wonder Girls แทนที่ฮยอนอา แต่ว่ายูบินเป็นคนที่ถูกเลือกให้เป็นสมาชิกแทน หลังจากนั้นไม่นานเธอจึงออกจากค่าย ซึ่งในภายหลังหลังจากที่ฮโยมินออกจาก MBK Entertainment เธอได้เข้าร่วมเซ็นสัญญากับ Sublime Artist Agency แต่ในปี 2021 เธอก็ได้ออกจากค่ายนั้นมาแล้วค่ะ

ปี 2013 ฮโยมินได้เดบิวต์ใน sub-unit ที่ชื่อว่า ‘T-ARA N4’ พร้อมกับอึนของ จียอน และสมาชิกเก่าอารึม พร้อมทั้งได้ปล่อยเพลง ‘Jeon Won Diary’ และเพลง ‘Can We Love’ เธอยังปรากฎตัวในมิวสิควิดีโออีกด้วยนะคะ เช่นในเพลง ‘Unlock’ ของ SS501 , ‘Heaven ของ FTISLAND และเพลง ‘Unforgettable Breakup’ ของ SG Wannabe รวมถึงได้ร่วมงานในเพลง ost. เช่นเพลง ‘Empty Space’ จากเรื่อง Summer Guys , ‘Coffee Over Milk’ จากเรื่อง Coffee House , และเพลง ‘My Love’ จากเรื่อง The Best Hit ที่มากกว่านั้น เธอเองก็มีผลงาน Solo สุดปังมาให้พวกเราได้ฟังกันด้วย ในเพลงที่ชื่อว่า ‘Nice Body’ นั่นเอง

ส่วนเรื่องผลงานการแสดงของฮโยมินก็ไม่ธรรมดานะคะ เธอได้แสดงละครหลายเรื่องเลยค่ะ เช่นเรื่อง ‘My Girlfriend is a Nine-Tailed Fox’ , ‘Gye-Baek’ , ‘The Thousandth Man’ , ‘Jinx!!!’ ,และภาพยนตร์เรื่อง ‘Ghastly’

ในปี 2014 เธอได้เดบิวต์ในฐานะศิลปินเดี่ยวครั้งแรกพร้อมกับมินิอัลบั้ม ‘Make Up’ ตามมาด้วย ‘Sketch’ ในปี 2016 และ ‘Allure’ ในปี 2019 นอกจากนั้นยังได้ปล่อยเพลง ‘Mango’ และเพลง ‘U Um U Um’ ในแบบดิจิตอลด้วยนะคะ เธอเคยเข้าร่วมรายการ ‘We Got Married’ ในเวอร์ชั่นของประเทศจีนและได้คู่กับเซเลบริตี้ชื่อดัง ‘Fu Xinbo’ 

และเนื่องด้วยฮโยมินเป็นคนที่ชื่นชอบแฟชั่นมาก ๆ ทำให้เธอเปิดตัวแบรนด์เสื้อผ้าของตนเองที่ชื่อว่า ‘Say No More’ ในเดือนกันยายน 2021 ที่ผ่านมานี้เองค่ะ 


Jiyeon (지연) หรือ Park Ji Yeon (박지연)

T-ARA (티아라) จียอน

ชื่อ : Park Ji Yeon (박지연)
ตำแหน่ง : Main Dancer , Lead Vocalist , Visual 
วันเกิด : 7 มิถุนายน 1993
ส่วนสูง : 165 ซม.
น้ำหนัก : 45 กก.
กรุ๊ปเลือด : AB
Twitter : pjy1234
Instagram : jiyeon2__
TikTok : jiyeon2__
YouTube : JIYEON official / 지연 JIYEON

จียอนเกิดที่โซล ประเทศเกาหลีใต้ โดยได้เข้าศึกษาที่ Seoul Arts High School , Hyehwa Girls High School และ Lila Art High School เธอยังเรียนเทควันโดเป็นเวลา 7 ปีจนได้ใบรับรอง level 3 มาครอบครอง และเธอเป็นเมมเบอร์คนเดียวที่ไม่เคยได้รับตำแหน่งลีดเดอร์ของวง ซึ่งหลังจากออกจากค่าย MBK Entertainment จียอนได้เซ็นสัญญากับ Longzhen Culture เพื่อโปรโมทที่ประเทศจีนและ Partners Park สำหรับดูแลกิจกรรมภายในประเทศ แต่ในปัจจุบันเธอได้ออกจากทั้งสองค่ายแล้วค่ะ

ในตอนแรกจียอนได้เดบิวต์ในฐานะ Celebrity โดยได้ร่วมงานกับ Davichi และ SeeYa ในเพลง ‘Women’s Generation’ ในเดือนพฤษภาคม 2009 ก่อนที่ต่อมา T-ARA ได้เดบิวต์ในเดือนกรกฎาคมปีเดียวกันนั่นเอง จียอนและอึนจองเคยถูกฝึกมาเพื่อเป็นนักแสดงแต่ว่าเปลี่ยนมาสายไอดอลในภายหลังค่ะ ต่อมาในปี 2013 จียอนได้เดบิวต์ใน sub-unit ‘T-ARA N4’ ร่วมกับอึนจอง ฮโยมิน และสมาชิกเก่าอารึม รวมทั้งได้ปล่อยเพลง ‘Jeon Won Diary’ และเพลง ‘Can We Love’

จียอนเป็นเมมเบอร์คนแรกของ T-ARA ที่ได้เดบิวต์ในฐานะศิลปินเดี่ยว เธอเดบิวต์ด้วยมินิอัลบั้มชุดแรก ‘Never Ever’ ในปี 2014 และต่อมากับผลงาน ‘Senpass’ ในปี 2019

นอกจากนี้จียอนยังได้ร่วมงานกับศิลปินท่านอื่นอีก มีการคอลแลปกันทำเพลง ‘Summer Love’ ร่วมกับ Jun Hyung (2BiC) และ Yoon Yo ซึ่งเพลงนี้ถูกปล่อยออกมาในปี 2015 จียอนมีผลงานกับพี่ชายของเธอด้วยนะคะในเพลง ‘Way Back Home’ ซึ่งเป็นเพลงประกอบซีรีส์เรื่อง ‘The Queen of Mystery2’ และยังได้ร่วมทำเพลง Ost. อีกหลายเพลงเลย ได้แก่ ‘Rolling’ จากเรื่อง Master of Study , ‘More’ จากเรื่อง Jungle Fish 2 , ‘Superstar’ ‘Together’ ‘Day after Day’ จากเรื่อง Dream High 2 , ‘Kiss and Cry’ จากเรื่อง Triangle , ‘My Love’ จากเรื่อง The Best Hit , ‘One Blue Night’ จากเรื่อง I Wanna Hear Your Song และเพลง ‘No Answer’ จากเรื่อง Imitation

เธอยังได้ปรากฎตัวในมิวสิควิดีโอเพลงด้วยค่ะ เช่นในเพลง ‘My Love’ ของ SG Wannabe , ‘Saranghae’ ของ Crybaby , ‘Shake It Up’ ของ Guk , ‘More and More’ ของ The SeeYa & Son Ho Jun และเพลง ‘Pain Killer’ ที่ T-ARA ร่วมกับ The SeeYa , 5Dolls และ Speed ส่วนในผลงานการแสดงเธอได้ร่วมแสดงหลายเรื่องเลยล่ะค่ะ เช่น Imitation , I Wanna Hear Your Song , Triangle , Dream High 2 , Miss Ripley , Jungle Fish 2 , Master of Study , High Kick! 2 , Soul/Possessed และเรื่อง Ae-ja’s Older Sister, Minja


ผลงานเพลง Title อันโด่งดังของ T-ARA

สำหรับใครที่อยากย้อนฟังผลงานของสาว ๆ T-ARA ตั้งแต่รุ่นแรก เราขอแนะนำคลิปนี้เลยค่ะ ฟังกันไปจุก ๆ 2 ชั่วโมงกว่า รับรองว่าเมื่อได้ฟังแล้ว อาจได้เพลงใหม่ใน Playlist สุดโปรดของคุณได้เลย

แนะนำเพลง T-ARA ที่ไม่ควรพลาด

 • Lies
 • Bo Peep Bo Peep
 • TTL Listen 2
 • I Go Crazy Because of You
 • Ma Boo
 • Why Are You Being Like This?
 • Ya Ya Ya
 • Cry Cry
 • I Really Really Like Yo
 • Roly-Poly
 • Day by Day
 • Don’t Leave
 • Lovey-Dovey
 • Sexy Love
 • Number Nine (No.9)
 • Sugar Free

สำหรับใครที่ชื่นชอบสาว ๆ วง T-ARA ก็ไปฟังเพลงใหม่ของพวกเธอได้นะคะ เพลงนี้ถือว่ามีคุณค่ากับ แฟนคลับ หรือ Queen’s แบบพวกเรามาก เพราะสาว ๆ ได้รักษาสัญญาว่าจะ Come Back มาให้พวกเราชื่นใจ แถมเพลงนี้สาว ๆ ยังลงทุนลงแรงกันเองอีกด้วย ช่วยกันสนับสนุนพวกเธอและเส้นทางของสมาชิกแต่ละคนในอนาคตกันด้วยนะคะ

ช่องทางติดตาม T-ARA

Facebook : OfficialTara


อยากรู้จักวงการบันเทิงเกาหลีให้มากกว่านี้ คลิกที่นี่เลย

ดินแดนแห่ง K-pop

ขอบคุณภาพประกอบบทความ:
https://www.facebook.com/officialtara
https://www.T-ARAworld.net

Jang Jihoo

Blogger & Photographer

จางจีฮู ผู้ตกหลุมรักเกาหลีแบบไม่มีเหตุผล และยังคงหาเหตุผลไม่ได้

Category

Relate blog

MEDIPEEL (메디필) สกินแคร์ผลัดเซลล์ผิวตัวดังจากประเทศเกาหลีใต้
Stand Oil (스탠드오일) แบรนด์กระเป๋าเกาหลีใต้ ดีไซน์เก๋ใช้งานง่าย
รีวิว สถานีทงแดมุน DDP Station (동대문역사문화공원역)

LINE Stickers คำทั่วไป

K-pop Cover

LINE Stickers อาหาร

YouTube Content

Sponsored