Daewoo Group (대우그룹) กลุ่มธุรกิจยักษ์ใหญ่ในตำนานของเกาหลีใต้

Fast To Read

DAEWOO GROUP (대우그룹)

บริษัทที่เคยล่มสลาย แต่กลับมายืนหยัดได้อย่างไร มาทำความรู้จักกัน

DAEWOO GROUP (대우그룹) Logo

Daewoo Group กลุ่มธุรกิจแชโบล* ชื่อดังของเกาหลีใต้ ที่ครั้งหนึ่งเคยล่มสลาย และกลับมายืนหยัดในการเป็นกลุ่มธุรกิจแนวหน้าของเกาหลีใต้ได้อีกครั้ง ถ้าให้พูดถึง Daewoo Group หลายคนก็อาจจะเคยได้ยินข่าวเกี่ยวกับการพังลงของธุรกิจในช่วงต้มยำกุ้งกันมาบ้าง แต่ถึงแม้บริษัทจะเคยล้ม ตอนนี้ธุรกิจ Daewoo Group ก็ได้กลับมาเฉิดฉายในวงการอุตสาหกรรมของเกาหลีเช่นเดิม อ่านมาถึงตอนนี้ทุกคนก็น่าจะอยากรู้แล้วว่าตอนนั้นเกิดอะไรขึ้น แล้วบรำททำอย่างไรถึงได้กลับมาเป็นธุรกิจในตำนานได้แบบนี้ วันนี้เราจะพาทุกคนไปดูเอง

*กลุ่มธุรกิจแชโบล คือ กลุ่มธุรกิจที่เริ่มต้นจากธุรกิจเล็ก ๆ ของครอบครัว และกลายเป็นบริษัทใหญ่ที่มีธุรกิจครอบคลุมเกือบทุกอุตสาหกรรม


ความเป็นมาของ Daewoo Group ก่อนจะเป็นอย่างทุกวันนี้ ต้องผ่านอะไรมาบ้าง

ตึกออฟฟิซ สำนักงาน DAEWOO GROUP (대우그룹)

Daewoo Group ก่อตั้งขึ้นในปี 1967 โดยคุณ Kim Woo Choong ช่วงแรกเริ่มต้นบริษัทเน้นการผลิตอยู่ในอุตสาหกรรมเกี่ยวกับพวกเสื้อผ้า แล้วได้พัฒนาธุรกิจให้เน้นการผลิตเกี่ยวกับการขุดเจาะทางปิโตรเลียม และการต่อเรือทางการทหารในเวลาต่อมา นอกจากนี้อีกหนึ่งไลน์ธุรกิจที่โด่งดังก็คือการผลิตรถยนต์นั่นเอง ซึ่ง Daewoo Group Korea ก็ใช้เวลาไม่นานในการเป็นธุรกิจแถวหน้าของเกาหลี จนกระทั่งในปี 1997 เกิดวิกฤติการณ์ต้มยำกุ้ง ด้วยการบริหารที่ไม่ได้ดี และเหมาะสมกับสถานการณ์ในตอนนั้นมากนัก Daewoo Group ที่เป็นบริษัทยักษ์ใหญ่เบอร์ต้นของเกาหลีใต้ก็ได้เข้าสู่ภาวะล้มละลาย เจ้าของก็หนีไปแถมยังโดนคดี ผู้บริหารในตอนนั้นจึงต้องปรับโครงสร้างขององค์กรใหม่ พร้อมดำเนินแผนธุรกิจที่จะชุบชีวิตของบริษัทให้กลับมา โดยการยุบธุรกิจบางอย่างไป แล้วบริหารที่มีอยู่อย่างดีที่สุด จนถึงทุกวันนี้ Daewoo Group ก็ได้กลับมาเป็นกลุ่มธุรกิจแนวหน้าของเกาหลีใต้ ที่มีธุรกิจครอบคลุมด้านอุตสาหกรรมเกือบทั้งหมดเช่นเดิม


กลุ่มธุรกิจในเครือ Daewoo Group ปัจจุบันมีอยู่กี่ประเภท แล้วมีอะไรบ้าง ตามไปดูพร้อมกัน


สำหรับกลุ่มธุรกิจของ Daewoo Group ในตอนนี้นั้น มีหลัก ๆ อยู่เพียง 3 ธุรกิจเท่านั้น แต่ก็เป็นบริษัทที่ให้บริการได้อย่างครอบคลุมในด้านอุตสาหกรรมเลยทีเดียว ส่วนจะมีธุรกิจอะไรบ้างนั้น เราไปดูกันเลย

  1. Daewoo Electronics
  2. Daewoo E&C
  3. GM KoreaDaewoo Electronics

Daewoo Electronics

ธุรกิจที่สร้างชื่อให้กับ Daewoo ตอนนี้ ก็คงหนีไม่พ้นธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้านี่เอง ไม่ว่าจะเป็นสินค้าตัวไหนที่ออกมาก็ล้วนขายดิบขายดีกันทุกตัว ซึ่งทางบริษัทก็มีสินค้ามากมาย เรียกได้ว่าสามารถอำนวยความสะดวกให้กับบ้านของคุณได้อย่างครบครัน ถ้าใครกำลังมองหาเครื่องใช้ไฟฟ้าดี ๆ ไปใช้ในบ้านอยู่ Daewoo ก็ถือว่าเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีก็ว่าได้

Daewoo E&C

Daewoo E&C

ธุรกิจที่อยู่กับ Daewoo Group มาอย่างยาวนาน และยังเป็นธุรกิจที่สามารถทำชื่อเสียง รายได้เข้ากับบริษัทได้มากไม่แพ้กันอย่าง ธุรกิจการออกแบบและก่อสร้าง ทางบริษัทก็ได้ทำผลงานไว้มากมายเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นโรงงานผลิตก๊าซ LNG ที่ปาปัวนิวกินี ตึก IB ที่มาเลเซีย สะพาน Geoga และตึก Seocho PRUGIO SAMMIT ที่เกาหลีใต้ และอื่น ๆ อีกมากมาย บอกเลยว่าเป็นงานที่ใครเห็นก็ต้องเอ่ยปากชมกันอย่างแน่นอน

GM Korea

GM Korea

สำหรับธุรกิจนี้เป็นธุรกิจผลิตรถยนต์ภายใต้ชื่อแบรนด์ Chevrolet ที่เราคุ้นเคยกันนั่นเอง ซึ่งธุรกิจนี้ถูกปรับเปลี่ยนมาจากธุรกิจผลิตรถยนต์ Daewoo เพื่อนำเสนอทางเลือกใหม่ให้กับผู้บริโภค เป็นการกระตุ้นยอดขาย และการผลิตให้กับทางบริษัท ต้องบอกเลยว่า GM Korea เป็นธุรกิจที่สามารถสร้างชื่อ และสร้างกำไรให้กับบริษัทได้อย่างมหาศาลเลยทีเดียว


วิเคราะห์จุดแข็งที่ทำให้ ปัจจุบัน Daewoo Group กลับมาเป็นธุรกิจใหญ่ได้อีกครั้ง

DAEWOO GROUP (대우그룹) ความเป็นมา

สำหรับจุดแข็งของ Daewoo Group ที่ทำให้บริษัทกลับขึ้นมาเป็นกลุ่มธุรกิจที่ยิ่งใหญ่ได้เหมือนเดิมนั้น ก็น่าจะมาจากผู้บริหาร และทีมงานที่มีความสามารถทุกคน ไม่ว่าจะเป็นด้านการวางแผนธุรกิจ การดำเนินงานในด้านต่าง ๆ ให้มีคุณภาพ ผลิตสินค้าและบริการออกมาให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ แถมยังดำเนินธุรกิจแบบก้าวทันโลก มีการพัฒนาอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นด้านการนำเข้าเทคโนโลยีใหม่มาใช้ในการผลิต การทำสินค้าและบริการที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงคุณภาพของงานที่ออกมาจะต้องได้รับการยอมรับจากคนทั่วไป ถึงแม้จะใช้เวลานานในการฟื้นฟูวิกฤต Daewoo Group Collapse แต่ก็ถือว่าเป็นการลงทุน การทำงาน และการรอคอยที่คุ้มค่าสำหรับ Daewoo Group จริง ๆ


เปิดโลกธุรกิจประเทศเกาหลี มารู้จักบริษัทอื่น ๆ อีก คลิกที่นี่เลย

เกาหลีในโลกธุรกิจ

ขอบคุณภาพประกอบบทความ:
https://funshop.co.kr
https://koreajoongangdaily.joins.com
https://daewooenc.com
https://www.caravanindustrynews.com.au
https://www.carsguide.com.au

Jang Jihoo

Blogger & Photographer

จางจีฮู ผู้ตกหลุมรักเกาหลีแบบไม่มีเหตุผล และยังคงหาเหตุผลไม่ได้

Category

Relate blog

MEDIPEEL (메디필) สกินแคร์ผลัดเซลล์ผิวตัวดังจากประเทศเกาหลีใต้
Stand Oil (스탠드오일) แบรนด์กระเป๋าเกาหลีใต้ ดีไซน์เก๋ใช้งานง่าย
รีวิว สถานีทงแดมุน DDP Station (동대문역사문화공원역)

LINE Stickers คำทั่วไป

K-pop Cover

LINE Stickers อาหาร

YouTube Content

Sponsored