Hyundai Group (현대그룹) ธุรกิจยานยนต์สุดยิ่งใหญ่ ก้าวไกลสู่ตลาดรถระดับโลก

Fast To Read

Hyundai Group (현대그룹)

Hyundai Group คือ ธุรกิจสุดยิ่งใหญ่เบอร์ต้นของเกาหลีใต้ ผู้ก้าวสู่ตัวท็อปตลาดโลก

โลโก้ Hyundai

ถ้าให้พูดถึงธุรกิจที่ยิ่งใหญ่เป็นอันดับต้น ๆ ของเกาหลีใต้ เชื่อว่าหลายคนจะต้องนึกถึงชื่อ Hyundai Group อย่างแน่นอน ก็เพราะเป็นบริษัทที่มีกิจการมากมายเรียกได้ว่าเกือบจะครบวงจร ผลิตภัณฑ์ และการบริการของบริษัทก็ยืนหนึ่ง เต็มไปด้วยคุณภาพ ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคเป็นอย่างดี ภายใต้แนวคิดที่จะส่งมอบเสรีภาพในการเคลื่อนไหวให้กับทุกคน ความยิ่งใหญ่ของ Hyundai Group ก็เป็นที่ประจักษ์กันไปทั่วโลกกับการเป็นตัวท็อปในตลาดรถยนต์ของโลก ติด 1 ใน 5 ของธุรกิจประเภทนี้กันเลยทีเดียว


เรื่องราวของ Hyundai Group จากบริษัทรับเหมาก่อสร้าง สู่การเป็นผู้ครองตลาดรถยนต์เกาหลี

รถยนต์ฮุนไดรุ่นแรก

Hyundai Group เป็นธุรกิจที่ก่อตั้งโดย Chung Ju Yung เกิดขึ้นในปี 1947 ช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งในตอนนั้นทางคุณ Chung Ju Yung ได้พิจารณาแล้วว่าเกาหลีใต้ต้องรับการฟื้นฟูประเทศ จึงได้ก่อตั้งธุรกิจรับเหมาก่อสร้างขึ้นมา ส่วนการมาเป็นบริษัทผลิตรถยนต์ได้เริ่มขึ้นในปี 1967 โดยดำเนินธุรกิจอย่างค่อยเป็นค่อยไป และมีการผลิตรถยนต์รุ่นแรกอย่างรถ Hyundai Cortina ออกมา หลังจากนั้นก็ได้มีการคิดค้น และพัฒนาการทำงานอยู่เสมอจนได้ก้าวเข้าสู่อันดับหนึ่งในธุรกิจรถยนต์ของเกาหลีใต้ แล้วต่อยอดไปยังธุรกิจอื่น ๆ ในเครืออีกมากมาย ส่งผลให้ทุกวันนี้ Hyundai Group กลายเป็นบริษัทใหญ่ที่มีอิทธิพลอันดับต้น ๆ ของโลกกันเลยทีเดียว


พาส่องธุรกิจจาก Hyundai Group บริษัทระดับโลกจะมีธุรกิจอะไรในครอบครองกันบ้าง

รถฮุนได


ขอบอกเลยว่า Hyundai Group เป็นกลุ่มธุรกิจที่มีกิจการในเครืออยู่หลายอย่าง ในหมวดหมู่ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งส่วนใหญ่จะครอบคลุมอยู่ในงานด้านอุตสาหกรรมรถยนต์เป็นหลัก แต่ก็มีอีกหลายธุรกิจที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้มาก่อนว่าเครือของ Hyundai Group มีธุรกิจนี้อยู่ด้วย วันนี้เราก็จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับกิจการทั้งหมดของ Hyundai Group ไปพร้อม ๆ กัน เริ่ม!

  1. ธุรกิจรถยนต์
  2. ธุรกิจชิ้นส่วนประกอบรถยนต์
  3. ธุรกิจ Steel
  4. ธุรกิจการก่อสร้าง
  5. ธุรกิจ Rolling Stock / Heavy Industry
  6. ธุรกิจ Logistics
  7. ธุรกิจด้านการเงิน และการบริการ
  8. ธุรกิจด้านไอที
  9. ธุรกิจอื่น ๆ

ธุรกิจรถยนต์

อย่างที่หลาย ๆ คนรู้กันว่าธุรกิจหลักของ Hyundai คือ ธุรกิจรถยนต์ ที่มีตั้งแต่รถยนต์ซีดาน รถ SUV รถตู้ และรถกระบะ แล้วในเครือเดียวกันนี้เองก็ยังมีธุรกิจรถบรรทุกที่ใช้ชื่อว่า KIA Motors อีกด้วย

ธุรกิจชิ้นส่วนประกอบรถยนต์

เนื่องจาก Hyundai Group มีธุรกิจหลักเป็นธุรกิจรถยนต์ ดังนั้นธุรกิจชิ้นส่วนประกอบรถยนต์ก็เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่จำเป็นและสำคัญ ซึ่งจะสามารถช่วยให้ธุรกิจรถยนต์ดำเนินไปต่อได้อย่างราบรื่น

ธุรกิจ Steel

ธุรกิจผลิตและจัดจำหน่าย Steel หรือที่รู้จักกันในชื่อเหล็กกล้า เป็นอีกหนึ่งไลน์ธุรกิจของ Hyundai Group ที่อยู่กับบริษัทมาอย่างยาวนาน นอกจากจะผลิต Steel เพื่อจัดจำหน่ายแล้ว ก็ยังนำเจ้าเหล็กกล้าตัวนี้ไปผลิตโครงสร้างของรถยนต์อีกด้วย

ธุรกิจการก่อสร้าง

ธุรกิจการก่อสร้างเป็นกิจการแรกของเครือ Hyundai Group โดยเป็นธุรกิจที่ครอบคลุมการก่อสร้างตั้งแต่ การออกแบบ การก่อสร้างตึกทั่วไป หรือแม้กระทั่งการก่อสร้างโรงงานทางบริษัทก็สามารถสร้างให้ได้ ซึ่งธุรกิจนี้ได้กระจายฐานความยิ่งใหญ่ของบริษัทไปไกลทั่วโลกไม่แพ้กับธุรกิจรถยนต์เลย

ธุรกิจ Rolling Stock / Heavy Industry

ธุรกิจ Rolling Stock / Heavy Industry เป็นธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการทำระบบรางของรถไฟ การผลิตอาวุธทางด้านการทหารต่าง ๆ และการทำธุรกิจเกี่ยวกับ ECO Plant หรือโรงงานอุตสาหกรรมที่ใช้ระบบประหยัดพลังงาน

ธุรกิจ Logistics

ธุรกิจ Logistics ของบริษัทเป็นธุรกิจการขนส่งแบบครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการขนส่งโดยรถ เรือ หรือเครื่องบิน ทางบริษัทก็มีให้บริการแบบครบถ้วน แถมยังขนส่งได้ครบ ไม่ว่าจะส่งอะไรก็สามารถส่งไปทั่วโลกได้ผ่านธุรกิจ Logistics ของ Hyundai Group เลย

ธุรกิจด้านการเงิน และการบริการ

ธุรกิจนี้เป็นกิจการเกี่ยวกับการเงิน และการบริการ ที่ให้บริการในด้านการเงินอย่างครบถ้วน มีธุรกิจโรงแรม และรีสอร์ทในเครืออยู่หลายแห่ง ใครที่กำลังมองหาโรงแรมดี ๆ อยู่ อย่าลืมแวะไปพักที่โรงแรมในเครือของ Hyundai Group กันน้า

ธุรกิจด้านไอที

Hyundai Group มีธุรกิจที่ดำเนินงานเกี่ยวกับด้าน IT ที่มีนวัตกรรมทันสมัย มีการอัพเดตเทคโนโลยีใหม่ ๆ อยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นตัวฮาร์ดแวร์ และซอฟต์แวร์ ซึ่งเป็นทั้งผู้ผลิต ผู้จัดจำหน่ายโดยตรงไปทั่วโลก

ธุรกิจอื่น ๆ

ธุรกิจสุดท้ายของเครือ Hyundai Group เป็นธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้าง การขนส่ง และการให้บริการอื่น ๆ ทางทะเล ส่วนอีกหนึ่งเครือที่ทางบริษัทมีนั่นก็คือธุรกิจด้านอุตสาหกรรมเกษตร บอกเลยว่าบริษัทนี้เขามีครบถ้วนแทบจะทุกธุรกิจเลยจริง ๆ


Event ระดับโลกของ Hyundai Group กับการเป็นผู้สนับสนุน FIFA World Cup 2022

Hyundai โปรเจ็กต์รักษ์โลก

ในการแข่งขัน FIFA World Cup 2022 ที่จะถูกจัดขึ้นที่ประเทศกาตาร์ ได้มีผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการ คือ Hyundai Group ของเรานี่เอง ซึ่งทางบริษัทก็ไม่ได้เป็นเพียงแค่ผู้สนับสนุนการแข่งขันฟุตบอลเท่านั้น แต่ยังสนับสนุนการพัฒนาเพื่อความยั่งยืนให้กับวงการกีฬาฟุตบอล โดยจัดให้มีการฝึกฝนให้กับเด็ก ๆ สานฝันการเติบโตไปเป็นนักฟุตบอลกันอีกด้วย และนอกจากนี้ก็ยังมีแคมเปญที่น่าสนใจอีกหลาย ๆ อย่างให้ทุกคนได้ติดตาม

Presenter Hrundai

แอบกระซิบว่ามีผลงานเพลงกับวงไอดอลชื่อดังอย่าง BTS ในแคมเปญ Goal of the Century ให้เราได้ฟังกันเพลิน ๆ ตลอดการแข่งด้วยจ้า อย่าลืมชมความยิ่งใหญ่ของบริษัท Hyundai ผ่านการเป็นเป็นสนับสนุนการแข่งขันฟุตบอลโลกไปพร้อมกัน หรือถ้าใครสนใจในผลิตภัณฑ์ของบริษัทก็สามารถเข้าไปดูที่เว็บไซต์หลักของบริษัทได้เลย ว่าแล้วก็ลองไปดูวิดีโอกันซักหน่อย


เปิดโลกธุรกิจประเทศเกาหลี มารู้จักบริษัทอื่น ๆ อีก คลิกที่นี่เลย

เกาหลีในโลกธุรกิจ

ขอบคุณภาพประกอบบทความ:
https://www.hyundai.com
https://www.hyundaimotorgroup.com
https://www.pulsenews.co.kr
https://www.reuters.com
https://www.thelec.net

Jang Jihoo

Blogger & Photographer

จางจีฮู ผู้ตกหลุมรักเกาหลีแบบไม่มีเหตุผล และยังคงหาเหตุผลไม่ได้

Category

Relate blog

รีวิว สถานีทงแดมุน DDP Station (동대문역사문화공원역)
รีวิว สถานีซัมซอง Samseong Station (삼성역)
ตะลุย 5 ค่ายเพลงเกาหลี CUBE-HYBE-JYP-SM-YG ด้วยรถไฟใต้ดิน

LINE Stickers คำทั่วไป

K-pop Cover

LINE Stickers อาหาร

YouTube Content

Sponsored