บันจัน Banchan (반찬) เครื่องเคียงเมนูเกาหลี ยังมีอีกมากมาย

Fast To Read

บันจัน Banchan (반찬) เครื่องเคียง อาหารเกาหลี

บันจัน Banchan (반찬) เครื่องเคียงเกาหลีรสเด็ด

บันจัน Banchan (반찬) เครื่องเคียง อาหารเกาหลี

หลายคนอาจเคยเห็นกันในซีรี่ส์และเกิดความสงสัยว่า ทำไมบนโต๊ะอาหารของคนเกาหลีถึงได้มีอาหารยิบย่อยวางเต็มโต๊ะไปหมดเลยเนี่ย เพื่อน ๆ รู้หรือไม่ว่าคนเกาหลีชอบทานผักเป็นชีวิตจิตใจเลยนะ สามารถสังเกตได้จากบันจันหรือเครื่องเคียงเกาหลีที่ใช้ผักเป็นวัตถุดิบสำคัญ ทั้งยังเป็นส่วนหนึ่งในสำรับอาหารเกาหลีด้วย อย่างที่รู้กันดีว่า กิมจิและหัวไชเท้าดอง คือเครื่องเคียงยอดนิยมของคนเกาหลีที่เราสามารถเห็นได้บนโต๊ะอาหารแทบทุกที่ แต่ในความเป็นจริงยังมีเครื่องเคียงอีกมากมายที่เพื่อน ๆ ไม่เคยรู้จักมาก่อน วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกับเครื่องเคียงเกาหลีทั้ง 12 อย่าง ที่คนเกาหลีนิยมทานคู่กับอาหารจานหลักกันค่ะ


ก่อนอื่นมาดูต้นกำเนิดของ บันจัน Banchan (반찬) กันเถอะ

บันจัน Banchan (반찬) เครื่องเคียง อาหารเกาหลี

สำหรับบันจัน (반찬) หรือเครื่องเคียง ถือเป็นอาหารที่มีความสำคัญ อยู่เคียงคู่กับชาวแดนโสมมาอย่างช้านาน ซึ่งบันจันมักเสิร์ฟอยู่ในถ้วยเล็ก ๆ พร้อมกับอาหารจานหลัก เพื่อชูรสชาติของอาหารในแต่ละมื้อให้มีความอร่อยมากยิ่งขึ้น ในสมัยก่อนการรับประทานบันจันถือเป็นวัฒนธรรมอย่างหนึ่ง ที่ช่วยบ่งบอกถึงฐานะทางสังคมของแต่ละครอบครัวด้วยนะ หากบ้านไหนรับประทานเครื่องเคียง 3 อย่าง แสดงว่าเป็นบ้านของสามัญชนทั่วไป หากเพิ่มระดับเครื่องเคียงเป็น 5 อย่างหรือ 7 อย่าง หมายถึงครอบครัวที่มีฐานะสูงขึ้นมาตามลำดับ ส่วนบ้านไหนที่มีเครื่องเคียงในสำรับถึง 9 อย่าง จะหมายถึงขุนนางที่มียศศักดินาสูง ๆ และหากเป็นเชื้อพระวงศ์ก็จะมีสำรับมากถึง 12 อย่างเลย


12 เครื่องเคียงเกาหลีที่ช่วยชูรสให้กับอาหารจานหลัก

1. แพชู กิมจิ | 배추김치

บันจัน Banchan (반찬) เครื่องเคียง อาหารเกาหลี

มาเริ่มกันที่เครื่องเคียงที่คุ้นหน้าคุ้นตากันอย่างแพชู กิมจิ ซึ่งเป็นเครื่องเคียงที่ทำมาจากผักกาดขาวหมักดองผสมเข้ากับพริกเกาหลีและเครื่องปรุงรสต่าง ๆ ทำให้แพชู กิมจิมีรสชาติอมเปรี้ยวตัดเลี่ยนกำลังดี หากได้ทานคู่กับอาหารจานหลักคงเป็นอะไรที่ความอร่อยแบบลงตัวแน่นอน


2. กักดูกี | 깍두기

บันจัน Banchan (반찬) เครื่องเคียง อาหารเกาหลี

เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงเคยทานกักดูกีหรือหัวไชเท้าดองกันมาบ้างแล้ว รสชาติของหัวไชเท้าดองจะมีความหวานกำลังพอดี โดยกักดูกีนั้นจะหั่นเป็นรูปเต๋าทรงสี่เหลี่ยมพอดีคำ บอกได้เลยว่ากักดูกีสามารถทานแก้เลี่ยนได้อย่างดีงามเชียวล่ะ


3. โออี โซบากิ | 오이소박이

บันจัน Banchan (반찬) เครื่องเคียง อาหารเกาหลี

อีกหนึ่งเครื่องเคียงที่มีความสำคัญไม่แพ้กิมจินั่นคือ โออี โซบากิหรือแตงกวายัดไส้ ซึ่งเป็นเครื่องเคียงที่ทำมาจากแตงกวาเกาหลี ส่วนรสชาติจะมีความคล้ายคลึงกับกิมจิ เพียงแต่เปลี่ยนจากผักกาดขาวมาเป็นแตงกวาเกาหลีแทน ส่วนมากโออี โซบากิจะนิยมทานกันในช่วงหน้าร้อน เพราะด้วยรสชาติที่มีความเผ็ดนิด ๆ เมื่อทานแล้วจะช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นมากขึ้น


4. ทงชิมิ | 동치미

บันจัน Banchan (반찬) เครื่องเคียง อาหารเกาหลี

สำหรับทงชิมิ หรือกิมจิขาว จะมีหน้าตาที่แตกต่างจากกิมจิประเภทอื่น ๆ อยู่มาก ด้วยหน้าตาที่โดดเด่นอย่างลูกแพร์สีขาวที่อยู่ในน้ำสีขาวขุ่น รสชาติไม่เผ็ดตัดเลี่ยนกำลังดี จึงเป็นเครื่องเคียงที่เหมาะกับคนที่ไม่ชอบทานเผ็ดได้เป็นอย่างดี


5. พากิมจิ | 파김치

บันจัน Banchan (반찬) เครื่องเคียง อาหารเกาหลี

พากิมจิ คือผักที่ทำจากต้นหอม ซึ่งสามารถใช้ต้นหอมได้ทั้งต้นเลย ส่วนวิธีทำก็เหมือนกิมจิทั่วไป คือ จะนำต้นหอมไปมัดรวมแล้วนำไปดอง แต่รสชาติของพากิมจิจะมีความโดดเด่นกว่ากิมจิอื่น ๆ ตรงที่มีความเผ็ดร้อนถึงทรวงในและไม่เปรี้ยวจัดจนเกินไป หากใครชอบทานกิมจิรสจัดจ้านต้องลองทานพากิมจิดูนะ


6. คงนามุล | 콩나물

บันจัน Banchan (반찬) เครื่องเคียง อาหารเกาหลี

คงนามุล หรือยำถั่วงอก มีวิธีในการทำคือจะนำถั่วงอกไปคลุกกับน้ำมันงา แล้วปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่าง ๆ ให้มีรสชาติเค็ม ๆ มัน ๆ ถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องเคียงที่มีความอร่อยไม่แพ้กิมจิเลย


7. ชีกึม ชีนามุล | 시금치나물

บันจัน Banchan (반찬) เครื่องเคียง อาหารเกาหลี

สำหรับชีกึม ชีนามุล คือยำผักป้วยเล้งน้ำมันงา มีวิธีการทำที่คล้ายคลึงกับยำถั่วงอก โดยเริ่มแรกจะนำผักปวยเล้งไปลวกให้สุกได้ที่ แล้วนำมาคลุกกับน้ำมันงา จากนั้นปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง และซอสเกาหลีอื่น ๆ


8. คาจีนามุล | 가지나물

บันจัน Banchan (반찬) เครื่องเคียง อาหารเกาหลี

ใครชอบทานมะเขือม่วงต้องลอง คาจีนามุล ด้วยรสชาติที่มีความหวานมันเค็มกำลังดี ซึ่งมีวิธีการทำคือ นำมะเขือม่วงลงไปต้มในน้ำเดือดจนสุก จากนั้นนำมาคลุกกับน้ำมันงาและข้าวคั่ว ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง และซอสเกาหลีอื่น ๆ ขอบอกเลยว่ารสชาติอร่อยเด็ดมาก ๆ


9. พอซ็อดพกกึม | 버섯볶음

บันจัน Banchan (반찬) เครื่องเคียง อาหารเกาหลี

พอซ็อดพกกึมหรือผัดเห็ดปรุงรส เป็นเครื่องเคียงที่ใช้วัตถุดิบจากเห็ดเป็นหลัก โดยเห็ดที่นำมาใช้ก็มีหลากหลายชนิด เมื่อนำมาผัดร่วมกับแครอท ผงงา ต้นหอม ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวและน้ำมันงา ทำให้รสชาติมีความเค็ม มัน กลมกล่อมกำลังพอดี เรียกว่าเป็นอีกเมนูที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ที่หลากหลายจากเห็ดนานาพันธุ์เลยก็ว่าได้


10. ทูบูโจริม | 두부조림

บันจัน Banchan (반찬) เครื่องเคียง อาหารเกาหลี

สำหรับใครที่ชอบทานเต้าหู้นิ่ม ๆ ต้องลองทูบูโจริมหรือเต้าหู้ซอสรสเผ็ดสักครั้งนะ เพราะนี่ถือเป็นเครื่องเคียงที่มีรสชาติเผ็ดร้อน แถมวิธีการทำก็ไม่ยุ่งยากเพียงนำเต้าหู้มาหั่นเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมพอดีคำ จากนั้นนำเต้าหู้ไปเคี่ยวกับซอสเผ็ดเกาหลีต่อ ก็จะได้ทูบูโจริมเอาไว้กินเป็นเครื่องเคียงกับอาหารจานหลักแล้ว ซึ่งทูบูโจริมจะมีรสชาติที่คล้าย ๆ กับแกงเต้าหู้ของเกาหลีเลย


11. พาจอน | 파전

บันจัน Banchan (반찬) เครื่องเคียง อาหารเกาหลี

เมื่อพูดถึงพาจอนหลาย ๆ คนอาจนึกถึงพิซซ่าเกาหลี ส่วนใหญ่พาจอนจะนิยมนำมาทานกับเหล้ามักกอลลี ซึ่งวัตถุดิบที่สำคัญ คือแป้งสาลี ต้นหอม ไข่ไก่ และพริก ส่วนวิธีการทำจะนำส่วนผสมทุกอย่างลงไปทอดในกระทะให้เป็นแผ่นกลม ๆ จากนั้นตัดแบ่งเป็นสามเหลี่ยมให้พอดีคำ เสริมด้วยการทานคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ด รสชาติของพาจอนถือเป็นอีกหนึ่งอย่างที่ถูกปากของคนไทย เพราะมีความเค็ม เผ็ดและมันกำลังดี


12.คัมจาจอน | 감자전

บันจัน Banchan (반찬) เครื่องเคียง อาหารเกาหลี

สำหรับคนที่ชอบรับประทานมันฝรั่งน่าจะถูกใจเครื่องเคียงอย่างคัมจาจอน หรือที่เรียกว่าแพนเค้กมันฝรั่งกันแน่นอน ซึ่งคัมจาจอนจะมีรสชาติที่เค็มปนมัน แถมวิธีการทำก็แสนง่ายดาย เพียงนำมันฝรั่งที่หั่นเป็นแผ่นบาง ๆ มาชุบกับแป้งและไข่ไก่ จากนั้นนำลงไปทอดบนกระทะให้มีกลิ่นหอมกรุ่นน่ารับประทาน


จบไปแล้วกับบันจันทั้ง 12 อย่างที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ เรียกว่าเป็นเครื่องเคียงที่ช่วยชูรสให้กับอาหารจานหลักได้เป็นอย่างดี ทั้งยังช่วยให้การรับประทานอาหารของเพื่อน ๆ ได้อรรถรสมากขึ้นด้วยนะ


ขอแนะนำ LINE Stickers สำหรับคนที่รักอาหารเกาหลี

LINE Stickers 2 ภาษาไทย-เกาหลี อาหารเกาหลี
  • เยอะจุใจถึง 40 เมนู ทั้งอาหาร ขนม เครื่องดื่ม
  • มีทั้งภาษาไทยและเกาหลี ใช้สื่อสารได้คุ้มค่า
  • ภาพสวย สมจริง เห็นแล้วชวนหิว

ดาวน์โหลด คลิก


อยากอ่านเกร็ดความรู้เกี่ยวกับอาหารเกาหลีเมนูอื่น ๆ อีก คลิกที่นี่เลย

กินดีอยู่ดีที่เกาหลี

ขอบคุณภาพประกอบบทความ:
https://blog.sodacrew.com
http://www.foodnews.news
https://namu.wiki
https://www.lotteon.com
https://www.megamart.com
http://minamkimchi.com
https://blog.daum.net
https://haemukja.com
https://www.bigc.co.th

Jang Jihoo

Blogger & Photographer

จางจีฮู ผู้ตกหลุมรักเกาหลีแบบไม่มีเหตุผล และยังคงหาเหตุผลไม่ได้

Category

Relate blog

MEDIPEEL (메디필) สกินแคร์ผลัดเซลล์ผิวตัวดังจากประเทศเกาหลีใต้
Stand Oil (스탠드오일) แบรนด์กระเป๋าเกาหลีใต้ ดีไซน์เก๋ใช้งานง่าย
รีวิว สถานีทงแดมุน DDP Station (동대문역사문화공원역)

LINE Stickers คำทั่วไป

K-pop Cover

LINE Stickers อาหาร

YouTube Content

Sponsored