ซัมกเยทัง Samgyetang (삼계탕) เมนูอาหารเกาหลีคลายหนาวแบบฉบับราชวงศ์

Fast To Read

ซัมกเยทัง Samgyetang (삼계탕)

เมนูอาหารคลายหนาวตำรับราชวงศ์เกาหลี

ซัมกเยทัง Samgyetang (삼계탕)

안 녕 อันยอง สวัสดีเพื่อน ๆ สายกินทุกคน วันนี้เรามีเมนูเด็ด เอาใจคนรักสุขภาพ และชื่นชอบการทานอาหารเกาหลีเป็นชีวิตจิตใจ หรือสาว ๆ ที่อยากเป็นแม่บ้านเกาหลีของหนุ่ม ๆ โอปป้าทั้งหลาย เมนูอบอุ่นหัวใจวันนี้ก้คือ ซัมกเยทัง Samgyetang (삼계탕) นั่นเอง ต้องบอกก่อนว่าจริง ๆ แล้วเป็นเมนูที่คนไทยทานได้สบายมาก เพราะมีความคล้ายคลึงกับต้มซุบไก่ที่ใส่เครื่องเทศต่าง ๆ ให้มีกลิ่นหอม ทานแล้วสดชื่น เพียงแต่ ซัมกเยทัง Samgyetang (삼계탕) มีส่วนผสมของโสมซึ่งเป็นส่วนผสมสำคัญที่ช่วยบำรุงร่างกายได้เป็นอย่างดี


ที่มาของ ซัมกเยทัง Samgyetang (삼계탕)

ซัมกเยทังได้ถูกส่งต่อสูตรการทำมายาวนานตั้งแต่ยุคสมัยของราชวงศ์โชซอน เป็นตำรับที่ได้รับมาจากวังส่งต่อออกมาสู่คนภายนอก คนเกาหลีนิยมทานเมนูนี้เพื่อช่วยคลายความหนาว รวมไปถึงยังเป็นอาหารบำรุงกำลังอย่างดีเยี่ยมอีกด้วย เอาหละไหน ๆ ก็อยากเป็นแม่บ้านเกาหลีแล้ว มาลองทำเมนูบำรุงกำลังให้คุณแฟนกันเถอะ ไปดูกันว่ามีส่วนผสมและขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง…


วัตถุดิบสำหรับทำ ซัมกเยทัง Samgyetang (삼계탕)

ซัมกเยทัง Samgyetang (삼계탕)

ก่อนที่เราจะไปแสดงฝีมือการทำเมนู ซัมกเยทัง Samgyetang (삼계탕) ก็ต้องเริ่มต้นในการเตรียมส่วนผสมกันก่อน โดยส่วนผสมทั้งหมดเราสามารถปรับได้ตามความชอบของแต่ละบ้าน และส่วนผสมหลัก ๆ ในเมนูนี้คือไก่ และโสม โดยปกติแล้วจะใช้ไก่เป็นตัว และต้มทั้งตัว การเลือกซื้อไก่ควรเลือกที่ตัวไม่เล็กและไม่ใหญ่เกินไป เน้นไก่ที่ตัวกลมมีเนื้อแน่นเพราะตัวไก่จะคลายไขมันออกมารวมกับน้ำซุปช่วยเพิ่มรสชาติให้กับเมนูนี้ได้มากขึ้น รวมไปถึงรากโสมก็เป็นส่วนสำคัญช่วยบำรุงร่างกาย

 1. ไก่ 1 ตัว
 2. ข้าวเหนียว 2 ถ้วย
 3. รากโสม 1 ต้น
 4. พุทราจีน 4-5 ลูก
 5. เกาลัด 4 เม็ด
 6. อึ่งคี้ หรือปักคี้ 25 กรัม
 7. ขิง 1 แง่ง
 8. กระเทียม 7 กลีบ
 9. ต้นหอมญี่ปุ่น 1 ต้น
 10. หัวหอม ½ ลูก
 11. เกลือ 1 ช้อนชา
 12. น้ำมันงา 1 ช้อนชา
 13. เหล้าทำอาหาร 1 ช้อนโต๊ะ
 14. พริกไทย โรยเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติ


วิธีทำ ซัมกเยทัง Samgyetang (삼계탕)

ซัมกเยทัง Samgyetang (삼계탕)

พร้อมแล้วเริ่มลงมือกันเลยกับการทำเมนูเอาใจคุณแฟน และครอบครัวชาวเกาหลี ฝึกอินกับสถานะแม่บ้านเกาหลีเอาไว้ เวลาได้เป็นจริง ๆ จะได้ไม่ตื่นเต้นอิอิ…ขั้นตอนในการทำเมนู ซัมกเยทัง Samgyetang (삼계탕) ก็ไม่ยุ่งยาก หลังจากที่เราทำความสะอาดส่วนผสมเรียบร้อยแล้ว ก็เริ่ม 3 ขั้นตอนต่อไปนี้ได้เลย

 1. ต้มน้ำซุป ใส่น้ำในหม้อพอประมาณให้เลยครึ่งหม้อขึ้นมาเล็กน้อย ต้มน้ำจนเดือดจัด จากนั้นใส่เครื่องตุ๋นที่รวมสมุนไพรจีนลงไปต้มพร้อมกัน ใส่ลงไปพร้อมกันทั้งหมดในเวลาเดียว เพื่อให้ส่วนผสมทำปฏิกิริยากับน้ำที่เดือดจัด ตัวสมุนไพรจะออกฤทธิ์สรรพคุณได้ดี
 2. เมื่อทิ้งไว้ให้เดือนและสังเกตว่าสมุนไพรนิ่ม และเริ่มมีกลิ่นหอม ให้ใส่ไก่ทั้งตัวลงในหม้อ ตามด้วยเครื่องปรุงรสทั้งหมด ใช้ตะหลิวไม้คนเบา ๆ เพื่อให้เครื่องปรุงเข้ากัน ถ้าคนแรงเกินไปน้ำจะขุ่นไม่น่าทาน เมื่อใส่ทุกอย่างครบถ้วนเสร็จแล้วตุ๋นทิ้งไว้ประมาณ 45-60 นาที นานหน่อยแต่อร่อยชัวร์
 3. มาถึงขั้นตอนสุดท้าย เชคดูว่าเนื้อไก่มีความนุ่มแล้วหรือยัง ด้วยการเอาส้อมจิ้มเบาๆ เนื้อจะเด้ง ๆ หน่อย เมื่อเนื้อไก่นุ่มเด้งได้ที่แล้วก็ใส่ผงโสมลงไปในขั้นตอนสุดท้าย ค้นให้ทั่วแล้วปิดไฟก็เป็นอัน

เสร็จเรียบร้อยเมนูตำหรับชาววัง ซัมกเยทัง Samgyetang (삼계탕) แต่งตัวให้เข้ายุคแล้วไปทานกันได้เลย


ใครอยากเป็นสะใภ้เกาหลี ต้องมาฝึกทำไว้เอาใจแม่สามีฝึกเป็นแม่บ้านเกาหลีด้วยเมนูโบราณตำหรับวังหลวง ซดน้ำซุปร้อน ๆ รสชาติสมุนไพรเข้มข้น วางบนโต๊ะอาหาร รับรองว่าจะต้องโดนใจคนทั้งครอบครัวแน่นอน เมนูวันนี้เป็นอย่างไรกันบ้างโดนใจสายเกาหลีกันบ้างหรือไม่นะ… ครั้งหน้าจะเป็นเมนูอะไรต้องมารอดูกัน เราจะสรรหาเมนูที่คุณสามารถทำได้เอง อินไปกับกรุ่นกลิ่นของความเป็นเกาหลีได้ที่บ้านของคุณ เตือนแล้วนะ…สายอาหารเกาหลีต้องรอติดตามนะ..


ขอแนะนำ LINE Stickers สำหรับคนที่รักอาหารเกาหลี

LINE Stickers 2 ภาษาไทย-เกาหลี อาหารเกาหลี
 • เยอะจุใจถึง 40 เมนู ทั้งอาหาร ขนม เครื่องดื่ม
 • มีทั้งภาษาไทยและเกาหลี ใช้สื่อสารได้คุ้มค่า
 • ภาพสวย สมจริง เห็นแล้วชวนหิว

ดาวน์โหลด คลิก


อยากอ่านเกร็ดความรู้เกี่ยวกับอาหารเกาหลีเมนูอื่น ๆ อีก คลิกที่นี่เลย

กินดีอยู่ดีที่เกาหลี

ขอบคุณภาพประกอบบทความ: https://www.soimilk.com/, https://shopee.co.th/, https://giftbelive.com/, https://www.posttoday.com/

Jang Jihoo

Blogger & Photographer

จางจีฮู ผู้ตกหลุมรักเกาหลีแบบไม่มีเหตุผล และยังคงหาเหตุผลไม่ได้

Category

Relate blog

รีวิว สถานีทงแดมุน DDP Station (동대문역사문화공원역)
รีวิว สถานีซัมซอง Samseong Station (삼성역)
ตะลุย 5 ค่ายเพลงเกาหลี CUBE-HYBE-JYP-SM-YG ด้วยรถไฟใต้ดิน

LINE Stickers คำทั่วไป

K-pop Cover

LINE Stickers อาหาร

YouTube Content

Sponsored