ย้อนวันวานไปกับซีรีส์ แดจังกึม Dae Jang Geum (대장금) จอมนางแห่งวังหลวง

Fast To Read

Dae Jang Geum (대장금)

ซีรีส์ที่สร้างมาจากเรื่องจริงของเกาหลี และเปรียบเสมือนจุดกำเนิดกระแสซีรีส์ย้อนยุคที่คนไทยชื่นชอบ

Dae Jang Geum (대장금)

ประเทศเกาหลีนั้น เป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนานไม่แพ้ประเทศไหน ๆ โดยเฉพาะในสมัยโชซอนที่เรียกได้ว่าเป็นยุคที่ผู้ชายมีสิทธิเหนือกว่าผู้หญิง ซึ่งก็มีซีรีส์เกาหลีหลายเรื่องค่ะที่มีการนำเสนอหนังไปในยุคของราชวงศ์โชซอน แต่ถ้าจะพูดถึงเรื่องที่เรียกได้ว่าสร้างปรากฏการณ์ไปทั่วโลกเลยคงหนีไม่พ้น “แดจังกึม จอมนางแห่งวังหลวง” ที่มีให้ชมถึง 54 ตอน และออนแอร์ในหลายประเทศจนเป็นกระแสโด่งดังไปทั่วโลก วันนี้บทความของเราก็จะพาย้อนวันวานไปสัมผัสกับแดจังกึมให้ได้หายคิดถึงกันสักหน่อย


เรื่องย่อ แดจังกึม Dae Jang Geum (대장금) จอมนางแห่งวังหลวง

เรื่องราวจะเล่าถึงซอจังกึม (ลียองเอ) หญิงสาวที่เกิดมาจากครอบครัวสามัญชนธรรมดา แถมมียังมีฐานะที่ยากจน เธอนั้นสูญสียพ่อแม่ไปตั้งแต่ยังเด็ก ซึ่งในตอนนั้นเป็นยุคสมัยของพระเจ้าจุงจง และถือเป็นความโชคดีของเธอที่เธอนั้นได้มีโอกาสเข้าไปเรียนรู้วิธีปรุงอาหารในวังหลวง จนสามารถก้าวขึ้นเป็นแม่ครัวมือหนึ่งได้สำเร็จ อีกทั้งยังได้รับความไว้วางจากเชื้อพระวงศ์อีกด้วย ต่อมาเธอจึงเริ่มเข้าสู่การเรียนรู้เกี่ยวกับวิธีปรุงยาต่าง ๆ จนเกิดความชำนาญและสามารถรักษาเชื้อพระวงศ์ได้ จึงทำให้เธอได้เป็นแพทย์ที่คอยรักษาอาการเจ็บป่วยให้แก่เชื้อพระวงศ์ในวังหลวงนี้เอง

Dae Jang Geum (대장금)

ซึ่งในสมัยโชซอนเรียกได้ว่าการที่ผู้หญิงจะมีสิทธิ์ในการเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของวังอีกทั้งยังเป็นคนที่มีความสามารถมากกว่าผู้ชายนั้นเป็นเรื่องที่ทำได้ยากมาก เนื่องจากในสมัยนั้นยังไม่ถือเป็นที่ยอมรับ อีกทั้งเรื่องนี้ก็ยังมีเรื่องราวเกี่ยวกับการแย่งชิงตำแหน่งมาให้เราได้เห็นกันอีกด้วย ซึ่งซีรีส์เกาหลีเรื่องแดจังกึมนั้นเป็นซีรีส์ที่สร้างอิงจากชีวิตจริงของหญิงสาวที่มีชื่อว่าจังกึม โดยคำว่า “แด” นั้น หมายถึงความยิ่งใหญ่ซึ่งเป็นยศของเธอนั่นเอง จึงทำให้ชื่อ “แดจังกึม” ของเธอเป็นที่รู้จักไปทั่วโชซอนนับตั้งแต่นั้นมา


นักแสดงเรื่อง แดจังกึม Dae Jang Geum (대장금) จอมนางแห่งวังหลวง

ซีรีส์เกาหลี แดจังกึม จอมนางแห่งวังหลวง เริ่มออนแอร์ครั้งแรกเมื่อปี 2003 ประกอบด้วย 54 ตอน โดยนักแสดงนำจากเรื่องแดจังกึม มีดังนี้

Dae Jang Geum (대장금)
  • ลียองเอ รับบทเป็น ซอจังกึม
  • จีจินฮี รับบทเป็น มินจองโฮ
  • ยางมีคยอง รับบทเป็น ฮันซังกุง
  • คยอนมิริ รับบทเป็น ชเวซังกุง
  • อิมโฮ รับบทเป็น พระเจ้าจุงจง
  • พัคอึนฮเย รับบทเป็น อียอนแซง
  • ฮันจีมิน รับบทเป็น ชินบิ
  • คิมยอจิน รับบทเป็น จังด็อก
  • ยออุนคเย รับบทเป็น ซังกุงสูงสุด

แดจังกึม สร้างปรากฏการณ์เรตติ้งให้กับซีรีส์ได้ในแบบที่คาดไม่ถึงในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ

Dae Jang Geum (대장금)

เรียกได้ว่าถ้าใครได้ยินชื่อ “แดจังกึม” แล้วก็คงจะต้องร้องอ๋อไปตาม ๆ กัน เพราะซีรีส์เรื่องนี้นั้นได้สร้างปรากฏการณ์ให้แก่วงการเกาหลีได้อย่างไม่น่าเชื่อ ด้วยการทำเรตติ้งได้ถึง 93% จาก Netflix ในปัจจุบัน ซึ่ง่ก็ถือว่าเป็นตัวเลขที่สูงมาก ๆ หากเปรียบเทียบกับในสมัยนี้ โดยส่วนตัวรู้สึกว่าซีรีส์เรื่องนี้ถ่ายทอดเรื่องราวของจังกึมได้เป็นอย่างดี และด้วยความขยันและความสามารถที่จะศึกษาและเรียนรู้ต่าง ๆ จึงทำให้เธอทำให้คนในราชวงศ์เห็นว่า ผู้หญิงนั้นก็สามารถมีสิทธิ์ที่จะกระทำสิ่งต่าง ๆ ได้เช่นเดียวกันกับผู้ชาย ถือเป็นซีรีส์ที่ควรอยู่ในวันสตรีสากลมาก ๆ เรื่องหนึ่งเลย หากใครอยากย้อนวันวานกลับไปดูซีรีส์เกาหลีเรื่องนี้ ก็สามารถตามไปดูกันได้ที่ Netflix เลยนะคะ


และถ้าใครที่ดูเรื่องนี้แล้วอินกับการทำอาหารเกาหลีมาก ๆ ขอแนะนำบทความกินดีอยู่ดีที่เกาหลี ที่จะรวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับอาหารเกาหลี วัตถุดิบ และวิธีทำเบื้องต้น ให้คนสามารถเริ่มต้นทำอาหารเกาหลีเองได้ที่บ้าน คลิกเลย

อยากหาซีรีส์เกาหลีน่าดูเรื่องอื่น ๆ อีก คลิกที่นี่เลย

อินทะลุจอ กับ K-Series

ขอบคุณภาพประกอบบทความ:
https://memyshelfandi.com
https://www.seriesk.co
https://thestandard.co

Jang Jihoo

Blogger & Photographer

จางจีฮู ผู้ตกหลุมรักเกาหลีแบบไม่มีเหตุผล และยังคงหาเหตุผลไม่ได้

Category

Relate blog

MEDIPEEL (메디필) สกินแคร์ผลัดเซลล์ผิวตัวดังจากประเทศเกาหลีใต้
Stand Oil (스탠드오일) แบรนด์กระเป๋าเกาหลีใต้ ดีไซน์เก๋ใช้งานง่าย
รีวิว สถานีทงแดมุน DDP Station (동대문역사문화공원역)

LINE Stickers คำทั่วไป

K-pop Cover

LINE Stickers อาหาร

YouTube Content

Sponsored